Giới thiệu về Học viện Phật giáo tại Việt Nam

05/ 11/ 2011 07:15:18

Học viện Phật giáo Việt Nam tại Hà Nội là một trong bốn Học viện Phật giáo (Học viện Phật giáo Việt Nam tại Hà Nội, Học viện Phật giáo Việt Nam tại TP Hồ Chí Minh, Học viện Phật giáo Việt Nam tại Huế, Học viện Phật giáo Nam tông Khơ me tại Cần Thơ) trực thuộc Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam.

I – THÔNG TIN CHUNG CỦA HỌC VIỆN:

1 – Tên đầy đủ:

Tiếng Việt: Học viện Phật giáo Việt Nam tại Hà Nội.

Tiếng Anh: Vietnam Buddhist Academy in Hanoi.

2 – Tên trước đây: Trường Cao cấp Phật học Việt Nam Cơ sở I.

3 – Địa chỉ hiện nay: thôn Vệ Linh – xã Phù Linh – huyện Sóc Sơn – thành phố Hà Nội.

4 – Thông tin liên hệ:

–  Điện thoại : 024.66562936.

–  Email : admin@hvpgvn.edu.vn.

–  Website: www.hvpgvn.edu.vn.

5 – Ngày thành lập: 11/11/1981.

6 – Quyết định đổi tên số 19 QĐ/TGCP, ngày 23/06/1997 của Ban Tôn giáo Chính phủ về việc cho phép Giáo hội Phật giáo Việt Nam đổi tên “Trường Cao cấp Phật học Việt Nam” thành “Học viện Phật giáo Việt Nam”.

7 – Thời gian bắt đầu đào tạo khóa I năm 1981.

8 – Thời gian cấp bằng tốt nghiệp khóa I năm 1985.

II – GIỚI THIỆU KHÁI QUÁT VỀ HỌC VIỆN:

1 – Khái quát về lịch sử phát triển:

Học viện Phật giáo Việt Nam tại Hà Nội là một trong bốn Học viện Phật giáo (Học viện Phật giáo Việt Nam tại Hà Nội, Học viện Phật giáo Việt Nam tại TP Hồ Chí Minh, Học viện Phật giáo Việt Nam tại Huế, Học viện Phật giáo Nam tông Khơ me tại Cần Thơ) trực thuộc Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam.

Học viện Phật giáo Việt Nam tại Hà Nội, tiền thân là Trường Cao cấp Phật học Việt Nam Cơ sở I, được thành lập tháng 11/1981, ngay sau khi Giáo hội Phật giáo Việt Nam được thành lập ngày 07/11/1981. Và được đổi tên thành Học viện như hiện nay theo Quyết định số 19/QĐ/TGCP, ngày 23/6/1997 của Trưởng Ban Tôn giáo Chính phủ.

Học viện Phật giáo Việt Nam tại Hà Nội có chức năng và nhiệm vụ giáo dục và đào tạo Tăng – Ni trẻ ở bậc cao đẳng, đại học và sau đại học, đáp ứng yêu cầu của Giáo hội, có kiến thức về Phật học, về văn hóa, khoa học, xã hội… có đức hạnh trong tu học, đồng thời đảm trách sự nghiệp truyền bá Phật pháp, phục vụ lợi ích nhân sinh.

Đồng thời với nhiệm vụ giáo dục và đào tạo, Học viện còn tổ chức việc nghiên cứu khoa học phục vụ cho công tác đào tạo của Học viện, bồi dưỡng nghiệp vụ sư phạm cho cán bộ giảng dạy và làm công tác quản lý trong hệ thống giáo dục Phật giáo, cũng như nhân sự đảm trách các Phật sự cốt yếu của các cấp Giáo hội, đặc biệt đối với các Tỉnh, Thành hội Phật giáo khu vực phía Bắc.

Gần 30 năm xây dựng và trưởng thành, Học viện Phật giáo Việt Nam tại Hà Nội đã từng bước được củng cố và phát triển, đáp ứng yêu cầu ngày một cao của công tác giáo dục và đào tạo Tăng tài cho Giáo hội. Học viện đã đào tạo được 750 Tăng – Ni sinh tốt nghiệp Cử nhân Phật học, 122 Tăng – Ni sinh tốt nghiệp hệ Cao đẳng Phật học.

Khóa I (1981 – 1985) hệ Cử nhân Phật học: có 43 vị.

Khóa II (1994 – 1997) hệ Cử nhân Phật học: có 78 vị.

Khóa III (1998 – 2001) hệ Cử nhân Phật học: có 154 vị.

Khóa IV (2001 – 2005) hệ Cử nhân Phật học: có 194 vị.

Khóa V (2006 – 2010) hệ Cử nhân Phật học: có 281 vị.

Khóa VI (2010 – 2014) hệ Cử nhân Phật học: có 288 vị.

Hệ Cao đẳng Phật học khóa I (2003 – 2005): có 73 vị.

Hệ Cao đẳng Phật học khóa II (2005 – 2008): có 53 vị.

Hệ Cao đẳng Phật học khóa III (2010 – 2013): có 72 vị.

Hiện tại Học viện đang đào tạo năm thứ 3 của khóa VII hệ cử nhân Phật học với 296 Tăng – Ni sinh thuộc hơn 30 đơn vị tỉnh, thành trong cả nước theo học; và 121 Tăng – Ni sinh khóa IV, 111 Tăng – Ni sinh khóa V, 38 Tăng – Ni sinh khóa VI hệ Cao đẳng Phật học.

Nhằm đáp ứng nhu cầu học tập và nghiên cứu khoa học của Tăng – Ni sinh, Học viện đã hợp tác liên kết với Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn thuộc Đại học Quốc gia Hà Nội trong việc đào tạo cử nhân chuyên ngành hệ tại chức.

2 – Chức năng, nhiệm vụ, cơ cấu tổ chức, bộ máy quản lý của Học viện (được quy định trong Quy chế Hoạt động của Học viện).

3 – Các trình độ đào tạo của Học viện:

Các Tăng Ni khi tuyển vào Học viện phải tốt nghiệp PTTH và Trung cấp Phật học và dự thi 3 môn: Giáo lý căn bản của Phật giáo, văn học Phật giáo và ngoại ngữ trình độ A (Anh, Trung hoặc Hán cổ).

Các chuyên ngành đào tạo của Học viện gồm các môn học về giáo lý đạo Phật (Tam tạng Thánh điển: Kinh – Luật – Luận) và khoa học xã hội nhân văn. Trong khóa học, các Tăng Ni sinh đi sâu tìm hiểu các kinh điển Phật giáo như tạng kinh Nikaya, tạng kinh A Hàm, các kinh điển Phật giáo Đại thừa như Pháp Hoa, Lăng Nghiêm, Duy Ma Cật, Hoa Nghiêm…; các bộ luật trong tạng Luật của Phật giáo như : Luật Tứ Phần, Yết ma chỉ nam…; các môn luận học Phật giáo như triết học, tâm lý học, xã hội học, đạo đức học Phật giáo, kiến trúc – mỹ thuật Phật giáo. Học viện chú trọng đào tạo một thế hệ Tăng Ni có kiến thức về Phật học, văn hóa, khoa học xã hội, có đạo hạnh, tinh tiến trong tu học, đảm trách công việc Phật sự và phục vụ lợi ích nhân sinh.

Hiện nay, Học viện Phật giáo Việt Nam tại Hà Nội đào tạo Tăng Ni theo 2 hệ:

– Hệ cử nhân Phật học có thời gian đào tạo 4 năm.

– Hệ cử nhân Cao đẳng Phật học có thời gian đào tạo 3,5 năm.

Định hướng trong tương lai, Học viện sẽ tổ chức đào tạo trình độ Cao học (Thạc sĩ) Phật học cho Tăng Ni đã tốt nghiệp hệ Cử nhân Phật học. Đồng thời, Học viện sẽ phối hợp cùng với các trường đại học, phổ thông trên địa bàn tổ chức các lớp Sơ cấp Phật học cho đông đảo tầng lớp học sinh, sinh viên.

4 – Cơ sở vật chất của Học viện:

Trường Cao cấp Phật học được thành lập năm 1981, tiền thân của Học viện Phật giáo Việt Nam, được đặt tại chùa Quán Sứ – số 73 – phố Quán Sứ – quận Hoàn Kiếm – thành phố Hà Nội. Tại đây, Học viện đã đào tạo các khóa học từ năm 1981 đến năm 2006. Tuy nhiên, địa điểm Học viện đặt tại Chùa Quán Sứ, Hà Nội không thể đáp ứng được công tác giáo dục và đào tạo Tăng tài. Xuất phát từ nhu cầu nghiên cứu, đào tạo Phật học, Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam đã quyết định thực hiện dự án xây dựng trụ sở mới của Học viện. Ngày 24/12/2003, UBND Thành phố Hà Nội ra quyết định giao 106.515m2 đất thuộc lâm trường Sóc Sơn, xã Phù Linh, huyện Sóc Sơn, thành phố Hà Nội, cho Giáo hội Phật giáo Việt Nam chuẩn bị dự án xây dựng Học viện Phật giáo Việt Nam. Lễ bàn giao mốc giới địa điểm xây dựng Học viện diễn ra chiều 09/01/2004. Tại Lễ bàn giao, Thượng tọa Thích Thanh Quyết, Trưởng ban quản lý dự án xây dựng Học viện, bày tỏ lòng tri ân sâu sắc tới các cấp, các ngành và nhân dân địa phương đã phát tâm đóng góp vào công cuộc đẩy mạnh xây dựng Học viện Phật giáo đào tạo tăng tài cho đất nước trên một miền đất văn hiến thiêng liêng, hòa nhập với văn hóa Việt Nam. Học viện được xây dựng trên khu đất nằm trong quần thể “Non nước Thiền tự” dấu tích Phật giáo Thăng Long, với quy mô đào tạo 1.500 – 2.000 Tăng Ni sinh các hệ cao đẳng, đại học và sau đại học.

Ngày 27/2/2004, Hội đồng Trị sự Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam đã long trọng tổ chức lễ đặt đá khởi công xây dựng Học viện Phật giáo Việt Nam tại xã Phù Linh, huyện Sóc Sơn, Hà Nội.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Viện trưởng Học viện Phật giáo Việt Nam tại Hà Nội – Cố Đại lão Hoà thượng Thích Thanh Tứ nhấn mạnh: “Dự án xây dựng Học viện Phật giáo Việt Nam tại Hà Nội là một công trình lớn về quy mô đào tạo và cảnh quan kiến trúc, có ý nghĩa quan trọng đối với Phật giáo Việt Nam; là sự kiện có ý nghĩa trọng đại đối với Phật giáo nước nhà ở thế kỷ XXI, tiếp nối lịch sử 2000 năm Phật giáo Việt Nam với truyền thống hộ quốc an dân. Trong tương lai gần, Học viện này sẽ có những chuyển biến tích cực trong công tác giáo dục đào tạo Tăng Ni cũng như nghiên cứu khoa học và hợp tác với các trường ĐH trong và ngoài nước, hoà nhịp với sự phát triển chung của đất nước, đáp ứng yêu cầu công tác Phật sự của Giáo hội trong thời đại mới”.

Cố Đại lão Hòa thượng Thích Thanh Tứ cũng tiếp tục kêu gọi Chư Tăng Ni, Phật tử cũng như các cơ quan, tổ chức, doanh nhân ở trong và ngoài nước “phát tâm công đức để dự án sớm thành công, viên mãn”, sao cho đến năm 2006, khoá V, thầy và trò Học viện Phật giáo Việt Nam tại Hà Nội sẽ có một cơ sở đào tạo xứng danh với truyền thống là cái nôi của Phật giáo Việt Nam.

Hòa chung không khí khai giảng năm học mới của hệ thống giáo dục đào tạo toàn quốc, ngày 8 tháng 9 năm 2006, Học viện Phật Giáo Việt Nam đã khai giảng khóa V (2006 – 2010) và khánh thành giai đoạn I dự án xây dựng Học viện. Theo Thượng tọa Thích Thanh Quyết : “Lễ khai giảng lần này là một dấu ấn, một bước ngoặt lịch sử cho sự phát triển Phật giáo Việt Nam trong hiện tại và tương lai”. Học viện đã xây dựng hoàn thành giai đoạn I với tổng diện tích 5.500 m2, gồm các hạng mục: 3 tòa nhà kư túc xá, 1 tòa nhà giảng đường, 1 khu nhà ăn nhà bếp, 1 cổng Học viện.

Ngày 23/07/2006, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết cùng Cố Đại lão Hòa thượng Thích Thanh Tứ đã làm lễ động thổ dự án xây dựng Học viện giai đoạn II. Hiện nay, Học viện đang triển khai xây dựng nhà bảo tàng và hội trường có sức chứa hơn 1000 chỗ ngồi. Công trình đang đi vào giai đoạn hoàn thiện.

5 – Đời sống tu học của Tăng Ni sinh:

Tăng Ni sinh khi trúng tuyển vào học tại Học viện, được Học viện sắp xếp tu học nội trú 100% trong Ký túc xá. Đặc biệt, để đảm bảo triển khai nội dung chương trình giáo dục đào tạo của Học viện cũng như tạo sự yên tâm tu học của Tăng, Ni sinh, Học viện đã bảo đảm miễn phí 100% kinh phí ăn ở và 90% kinh phí đào tạo của Tăng, Ni sinh trong suốt thời gian tu học.

III – KẾT LUẬN:

Học viện Phật giáo Việt Nam tại Hà Nội đã và đang từng bước củng cố và phát triển, nâng cao chất lượng và hiệu quả công tác giáo dục, đào tạo, bảo đảm tính thống nhất và định hướng theo phương châm hoạt động của Giáo hội: “Đạo pháp – Dân tộc – Chủ nghĩa xã hội”.