HỌC VIỆN PHẬT GIÁO VIỆT NAM TẠI HÀ NỘI TÁC PHÁP AN CƯ KIẾT HẠ PL.2566 – DL.2022

16/ 05/ 2022 21:18:57

Hôm nay, ngày 16/05/2022 (nhằm ngày 16/04/Nhâm Dần), Hạ trường Sóc Thiên Vương, Học viện Phật giáo Việt Nam tại Hà Nội đã long trọng tổ chức lễ tác pháp an cư với sự tham gia của hội đồng tôn túc Hòa thượng chứng minh:
1.Hòa thượng. Thích Thanh Đạt – Đường chủ Hạ trường Sóc Thiên Vương.
2.Hòa thượng. Thích Thanh Quyết – Ban giáo huấn – Hạ trường Sóc Thiên Vương cùng Quý Thầy cô văn phòng và Tăng Ni sinh các khối lớp Tiến sĩ, Thạc sĩ, Cử nhân, Học viện liên thông, Cao đẳng đang theo học tại Học viện.

Chư Tôn Túc Hòa Thượng Chứng minh tại Chùa Non (photo BTT)
Hòa thượng Đường chủ ban bố pháp nhũ cho toàn thể đại chúng (photo BTT)
Chư Tôn Đức vân tập tại khuôn viên Học viện PGVN Hà Nội (photo BTT)
chư vị Ni chúng vân tập tại sân Học viện (photo BTT)
Chư vị Tăng Ni hành thiền khởi thân lên chùa Non, Sóc Sơn (photo BTT)

Từ sáng sớm, toàn thể chư Tăng tại Học viện đã vân tập đầy đủ và đi thiền hành từ Học viện, lên chính điện chùa Non, để làm lễ Tác pháp an cư. Trong không khí trang nghiêm, thanh tịnh chư Tôn đức niêm hương, bạch Phật thực hiện khóa lễ Tác pháp an cư đúng theo nghi thức Phật giáo cổ truyền.
Trong buổi lễ, HT. Thích Thanh Đạt đã sách tấn toàn thể hội chúng, bên cạnh việc học làm nền tảng để bổ trợ kiến thức Phật học, thì Chư Tăng cần tinh tấn hơn nữa trong 3 tháng An cư tại Học viện, ngõ hầu thúc liễm thân tâm, trao dồi Giới đức, để trở thành một sứ giả Như Lai đúng nghĩa, đem đến sự an vui, giải thoát cho chính mình và mọi loài.

Chư Tăng vân tập tại chính điện chùa Non-Sóc Sơn (photo BTT)
chư vị Tỷ kheo Tăng thính pháp tại chùa Non (photo BTT)
chư vị Hình đồng bên Ni quỳ bạch trước chư tôn Đức (photo BTT)

Ba tháng an cư giúp hành giả xuất gia thực hiện phận sự an cư tinh tấn trong việc học pháp, hành pháp, nghiêm trì giới luật sẽ khiến cho công đức, giới hạnh, đạo lực tăng trưởng, xứng đáng là nơi nương tựa và là phước điền của hàng Phật tử tại gia. Vì thế người xuất gia luôn hướng đến sự song hành giữa tự độ và độ tha (độ mình, độ người), giữa tự giác và giác tha để thành tựu giác hạnh viên mãn như chư Phật, chư Tổ đã hành trì và thừa truyền giáo chỉ tông phong.
Kính chúc trên Chư Tôn đức, Ban lãnh đạo cùng quý Tăng Ni sinh tại Học Viện luôn luôn pháp thân an lạc, bát nhã hoa khai, trí tánh viên minh trong mùa An cư kiết hạ

Người viết: An Yên