Lời giới thiệu Kỷ yếu khóa V (năm học 2006 - 2007)

         Sự nghiệp  giáo dục đào tạo Tăng Ni có đủ đức, đủ tài là công tác Phật sự  quan trọng,  được Giáo hội coi là một trong  những  nhiệm  vụ hàng  đầu.

        Sự nghiệp  giáo dục đào tạo Tăng Ni có đủ đức, đủ tài là công tác Phật sự  quan trọng,  được Giáo hội coi là một trong  những nhiệm  vụ hàng  đầu.  Chính  vì vậy,  ngay  sau  khi tổ chức thành  công  Hội nghị  Thống  nhất  Phật  giáo  trong  cả nước vào ngày 07/11/1981, lãnh đạo Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam  đã đề nghị Đảng  và Nhà nước cho phép mở hệ thống  trường chuyên giáo  dục  đào  tạo Phật  học  nhằm  nâng cao  dân  trí, đào  tạo nguồn nhân lực  và bồi  dưỡng Tăng tài phục vụ cho Đạo Pháp  và Dân tộc.

       Được  sự ủng hộ của Đảng  và Nhà nước,  Giáo hội đã chính thức thành lập Trường  Cao cấp Phật học Việt Nam cơ sở I, nay đổi thành Học viện Phật giáo Việt Nam tại Hà Nội và là Trường Phật  học đầu tiên của hệ thống  Giáo hội Phật  giáo Việt Nam. 

       Trải qua 25 năm xây dựng và trưởng  thành,  Học viện Phật giáo Việt Nam tại Hà Nội đã từng bước được củng cố và phát triển,  đáp ứng yêu cầu ngày  một cao của công  tác giáo dục và đào tạo Tăng  Ni cho Giáo  hội. Học viện  đã đào tạo được gần  600  cử nhân  Phật  học  ở cả hai  hệ đào  tạo đại học và cao  đẳng.

       Trước  yêu  cầu  phát  triển  của  xã hội nói chung, công  tác giáo dục và đào tạo Tăng tài của Giáo hội Phật giáo Việt Nam nói riêng,  cơ sở của Học viện tại chùa  Quán  Sứ có nhiều  hạn chế  về môi  trường  giáo  dục,  Giáo  hội  đã có dự án trình  cơ quan  Nhà nước có thẩm  quyền  xin cấp đất xây dựng  Học viện Phật  giáo  Việt Nam  tại Hà Nội.  Tháng  12 năm  2003,  Uỷ ban nhân  dân Thành  phố Hà Nội đã có quyết  định  cấp trên 10ha đất tại xã Phù Linh,  huyện  Sóc Sơn,  Hà Nội để lập phương án giải  phóng  mặt  bằng  và xây  dựng  Học  viện  Phật  giáo.  Hiện nay Học viện đã hoàn  tất xây dựng  giai đoạn  I, với tổng  kinh phí trên 30 tỷ đồng, đáp ứng cho trên 340 Tăng Ni sinh tu học nội trú.

      Tháng  9/2006, Học viện  đã chính  thức  di chuyển  cơ sở từ chùa  Quán  Sứ về địa  điểm  mới,  tổ chức  Lễ khai  giảng  năm học thứ nhất  khoá  V hệ đại học và khoá  II hệ cao đẳng.  Với một quy mô mới,  Học viện Phật  giáo Việt Nam  tại Hà Nội đã có những  chuyển  biến  tích  cực trong  công  tác giáo  dục  đào tạo Tăng Ni, cũng như nghiên  cứu khoa học và hợp tác với các trường  đại học trong  và ngoài nước,  hòa nhịp với sự phát triển chung  của đất nước. Nhằm  ghi lại những  kỷ niệm thông  qua các hoạt động Phật sự có ý nghĩa  thiết thực của thầy và trò nhà trường,  Học viện đã biên tập cuốn Kỷ yếu năm thứ nhất - Khóa V. Nội dung tập trung  giới  thiệu:  Quy  chế  hoạt  động  của  Học  viện,  Báo  cáo tổng kết năm học, hình ảnh các hoạt động  Phật sự, Phát biểu của Ngài  Chủ tịch  nước  CHXHCNVN, Tham  luận  của Chư  tôn giáo  phẩm  nhân  Lễ kỷ niệm  25 năm  thành  lập Giáo  hội Phật giáo Việt Nam và tham luận của lãnh đạo Học viện tại Hội thảo chuyên  nghành Giáo dục Tăng ni do Trung  ương tổ chức cũng như một số bài viết của Tăng  ni sinh tham  gia các hoạt động ngoại  khóa  do Học viện tổ chức.

       Qua  cuốn  kỷ yếu nhỏ này, Học viện xin bày tỏ tri ân công đức sâu sắc đối với Đảng,  Nhà nước, Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam,  đặc biệt là đối với Uỷ ban Nhân  dân Thành  phố Hà Nội và cơ quan  ban ngành  đã quan  tâm giúp  đỡ Giáo  hội nói chung  và công  tác giáo  dục đào tạo của Học  viện  nói riêng; sự quan  tâm  chỉ đạo  của Chư  tôn Giáo  phẩm  và sự hợp  tác có hiệu quả của các cấp Giáo hội, các cơ sở đào tạo trong  và ngoài  Giáo  hội và sự hảo tâm công  đức của Tăng  ni, Phật  tử gần  xa đối với sự trưởng  thành  của  Học  viện  Phật  giáo  Việt Nam  tại Hà Nội.

HỘI ĐỒNG  ĐIỀU  HÀNH

EmailEmail InPrint PDF.

Video mới nhất

<

Album hình ảnh

 • Kinh hoa nghiêm

  Kinh Hoa Nghiêm là bộ kinh đại thừa, là vua trong các kinh, với nội dung siêu việt tuyệt luân hùng vĩ, tráng lệ nguy nga, thể hiện pháp thân, tư tưởng và tâm nguyện của Phật.

 • Pháp bảo Đàn kinh

  Đại Sư tên Huệ Năng, cha họ Lư, tên húy là Hành Thao. Người mẹ họ Lý, sanh ra Sư nhằm giờ Tý, ngày mùng tám, tháng hai, năm Mậu Tuất, niên hiệu Trinh Quán thứ 12.

 • Con Đường Bồ Tát Nhập Thế Trong Kinh Bát Đại Nhân Giác

  Kinh Bát Đại nhân Giác là một tác phẩm Kinh điển Đại thừa, ngôn ngữ súc tích, ý nghĩa cô đọng như các danh ngôn của Kinh Pháp Cú,

Slideshow with mootools

  SlideShow Pro Module v2.0 by JT

  Liên kết website

  Nhận qua Email

  Tên :

  Email của bạn

  Lượt truy cập:1552610
  Đang online :28
  Bảng quảng cáo