Cảm tưởng của Tăng Ni sinh Học viện Phật giáo Việt Nam tại Hà Nội khóa V trong ngày lễ tốt nghiệp

         Cảm tưởng của Tăng Ni sinh Học viện Phật giáo Việt Nam tại Hà Nội khóa V trong ngày lễ tốt nghiệp

 

NAM MÔ BẢN SƯ THÍCH CA MÂU NI PHẬT!

    Kính bạch: - Chư tôn Đức Giáo phẩm Hội đồng chứng minh Hội đồng Trị sự Trung ương Giáo hội PGVN
                    - Chư Tôn đức Hội đồng Điều hành, Văn phòng Học viện Phật giáo Việt Nam tại Hà Nội
                    - Chư tôn Đức Tăng Ni, hiện tiền thanh tịnh chúng
                   Kính thưa Quý vị đại diện chính quyền các cấp, Chư vị khách quý, quý vị phật tử Ban bảo trợ học đường cùng Quý ân nhân kính mến!
    Trong khung cảnh vô cùng trang nghiêm và long trọng của ngày lễ tốt nghiệp khoá V - Học viện PGVN tại Hà Nội hôm nay, trong giờ phút thiêng liêng và quan trọng này lòng chúng con không khỏi bùi ngùi xúc động trước sự hiện diện của Chư tôn đức liệt vị. Trước khi chia tay về trụ xứ, chúng con xin được thay mặt cho toàn thể Tăng Ni sinh hiện diện có đôi lời cảm tưởng chân thành, mộc mạc xuất phát từ đáy lòng thành kính tri ân vô hạn, kính dâng lên Chư tôn đức những tâm tư, những tình cảm sâu sắc của chúng con đối với công lao giáo dưỡng của quý thầy trong suốt 4 năm qua.
    Kính bạch Chư tôn Thiền đức, thưa toàn thể quý liệt vị!
    "Ơn thầy giáo dưỡng cù lao
    Bốn năm dạy dỗ biết bao nhiêu tình"
    Thật vậy! Thời gian thấm thoắt qua mau, bốn năm học nay đà viên mãn. Nơi mái trường Học viện này biết bao nhiêu là ân tình nghĩa nặng. 4 năm có nghĩa gì đâu đối với không gian vô cùng và thời gian vô tận. Nhưng 4 năm thật là quý giá biết bao đối với một kiếp người, nhất là đối với tuổi học trò của Tăng Ni sinh chúng con. Và càng quý báu hơn nữa khi Chư tôn đức trưởng lão đã quên đi sự lao khổ nhọc nhằn của thân tứ đại vẫn từng phút giây dạy dỗ uốn nắn cho đàn con thơ được trưởng thành trong giáo pháp của Đức Như Lai. Chính tại Học viện này, Chư tôn đức, quý thầy cô đã dạy dỗ chúng con bằng tất cả tinh thần và trách nhiệm của một nhà giáo Việt Nam. Hay nói đúng hơn đó là tình thương của một người cha, người mẹ đối với đàn con thơ dại. Chính nhân cách và đạo hạnh đó đã dẫn dắt Tăng Ni sinh chúng con vào được biển pháp mênh mông, nhờ đó chúng con hấp thụ được nhiều kiến thức về nhân cách làm người trong xã hội. 4 năm qua, chúng con chỉ có một bổn phận duy nhất đó là tu và học thế mà đôi khi chúng con chưa làm tròn nhiệm vụ đó. Quý thầy đâu có mong ước điều gì cao sang, mà chỉ ước mong rằng Tăng Ni sinh hãy tự biến kiến thức học tập trở thành đời sống phạm hạnh thanh cao của một người tu sĩ Việt Nam trong hiện tại và mai sau. Và chỉ cần như vậy thôi là đủ ý nghĩa của sự đền đáp ơn sâu nặng. Hoà thượng Viện trưởng đã từng dạy chúng con như vậy. Làm sao chúng con quên được hình ảnh của Hoà thượng Viện trưởng khi đến với lớp học, với giọng nói hiền hoà và từ tốn của một người thầy, hay nói đúng hơn đó là hình ảnh người mẹ hiền đang chắt chiu từng giọt sữa để nuôi dạy con thơ khi biết sức khoẻ của mình đã sút giảm. Nhân cách đó chỉ có ở trong hình ảnh của người thầy mô phạm, đã suốt cuộc đời lo lắng và quan tâm cho thế hệ trẻ, cho sự nghiệp giáo dục của Giáo hội, ân đức đấy thật đúng với câu "Giáo nhân bất quyện" có nghĩa là dạy người không biết mệt mỏi, đó cũng chính là niềm ưu tư lo lắng vì lợi ích "Trăm năm trồng người" của Giáo hội và đó cũng chính là niềm vui của Hoà thượng Viện trưởng những ngày lên lớp được gặp những học trò của mình trong nét mặt hồn nhiên và thơ dại. Làm sao chúng con quên được hình ảnh cao quý của Chư tôn đức trong Hội đồng điều hành, Chư vị Giáo thụ sư những cử chỉ từ tốn hiền hoà, những lời dạy ân cần thân thiết, những ánh mắt và nụ cười đầy khoan dung và độ lượng. Dù tuổi có cao cho dù đạo lộ giao viễn, sự mỏi mòn của thân tứ đại trên đôi vai còn đảm nhận nhiều trọng trách phận sự nhưng các Ngài vẫn đem hết sức mình truyền trao kiến thức cho chúng con.
Làm sao chúng con quên được tinh thần và trách nhiệm của quý thầy suốt 4 năm qua chưa một giờ bỏ lớp và còn hình ảnh nào cao đẹp hơn khi hình bóng của quý thầy thức thâu đêm bên chồng bài cao ngất trong mấy mùa thi. Làm sao chúng con quên được công đức của Chư tôn và quý đạo hữu phật tử trong Ban bảo trợ học đường đã thầm lặng giúp đỡ chúng con từng đồng tiền, bát gạo trong suốt 4 năm qua. Quả là một sự hy sinh cao quý mà thầm lặng.
Tất cả những hình ảnh cao đẹp, những kiến thức cao sâu và vi diệu đó của quý thầy hôm nay đã kết tinh lại thành một bài học thật hoàn chỉnh. Chúng con không chỉ học được nơi quý thầy những bài học trên trang giấy mà chúng con còn học được lý tưởng cao cả của sự giáo dục về nhân cách làm người. Thật đúng với ý nghĩa của người học trò học phật với mục đích duy nhất, đó là học đạo để tự cải thiện chính mình, thoát khỏi sự tham dục và ích kỷ để cuối cùng đạt được giải thoát và giác ngộ.
Nhưng thật đáng tiếc thay, cũng trong 4 năm học đầy ắp sự yêu thương của quý thầy, chúng con không sao tránh khỏi những lỗi lầm, bởi có những lúc:
"Đứng bên này nhìn sương rơi bên lọ
Để nửa cuộc đời còn đó và nửa cuộc đời bay đi”.
Biết làm sao hơn, kính xin quý thầy sự bao dung và tha thứ cho tuổi học trò non nớt của chúng con.
Kính bạch Chư tôn thiền đức !
Chỉ còn lại hôm nay nữa thôi, được ngồi trên chiếc ghế học trò dưới mái trường Học viện thân thương, chúng con tự nhủ lòng sẽ làm tròn bổn phận cao quý của người con Phật, thực hiện đúng mục đích và lý tưởng của người hành đạo và nhất định hoàn thành trách nhiệm của người tu sĩ Việt Nam trong thiên niên kỷ mới, hầu đem lại cho Hoà thượng Viện trưởng và Chư vị tôn đức những nụ cười tin cẩn yêu thương.
Nhân dịp này, chúng tôi cũng xin chân thành gửi đến các cấp lãnh đạo Đảng và Nhà nước đã tạo mọi điều kiện cho chúng tôi được học tập trong niềm an vui và đầm ấm, và đặc biệt hôm nay quý vị còn bớt chút thời giờ quý báu đến tham dự và chia vui với chúng tôi trong ngày lễ tốt nghiệp này.
Kính thưa quý đạo hữu phật tử trong Ban bảo trợ học đường thân mến! Suốt 4 năm dài học tập, quý vị đã hết lòng lo lắng, ủng hộ và trợ duyên tài lực, vật lực cho Tăng ni sinh khoá V được thành tựu viên mãn. Chúng tôi thật cảm động vô cùng vì đời sống của quý vị còn nhiều khó khăn và vất vả để làm nên bát cơm manh áo, nhưng vì vì sự trường tồn của Phật pháp và trách nhiệm của những cận sự nam, cận sự nữ mà quý vị đã không quên bổn phận của mình.
Kính thưa quý huynh đệ thân mến! Chỉ còn lại vài giây phút ngắn nữa thôi, dù có mong muốn trong lòng cũng không ai có thể níu lại một phút thời gian, giờ phút chia tay đã cận kề, chúng ta sẽ ra đi như những cánh chim bay về miền viễn xứ, rồi xa mái trường Học viện thân yêu, xa thầy cô và bè bạn. Mai đây chúng ta sẽ không còn ngồi lại bên nhau để trau dồi học tập và lắng nghe lời thầy cô dạy bảo. Và mai đây trên sân trường Học viện sẽ không còn hình bóng Tăng Ni sinh khoá V tung tăng vui cười trong giờ ra chơi hay tan học. Rồi mai đây những chiếc ghế của học đường sẽ trống vắng nó chỉ gợi lại trong ta những hoài niệm lưu luyến vì nó im lặng tiễn người đi mà không hẹn ngày trở lại.
“ Mai sau dù muốn trăm lần
Làm sao thấy được sân trường hôm qua"
Hạ ơi ! Phượng nở đầy hoa
Chẳng như buổi trước trong ta tháng ngày
Tiếng chuông vào lớp ơ hay
Còn riêng ta đứng bóng dài buồn tênh”.
Kính bạch Chư tôn Thiền đức!
Trước khi từ tạ ra về, huynh đệ Tăng ni chúng con xin kết chặt vòng tay để thề nguyện với nhau rằng " Dẫu mai đi mọi phương trời – Những lời thầy dạy đời đời khắc ghi - Dẫu cho biển cạn non mòn – Mối tình pháp nữ sắc son đời đời”. Mỗi tình pháp nữ ấy sẽ được thể hiện bằng sự thương nhau hết lòng, sẽ sẵn sàng cảm thông và tha thứ cho nhau mọi lỗi lầm, cùng nhau phát huy trí tuệ gạt bỏ những định kiến hẹp hòi ích kỷ, luôn đề cao đời sống phạm hạnh trong sạch và toàn diện để từ đó chúng con xin được nhập thế hành đạo bằng tinh thần vô uý, hết lòng phụng sự đạo pháp và dân tộc.
Để thể hiện tinh thần đó, trước sự hiện diện của Chư tôn đức, huynh đệ chúng con xin được chọn ngày 20/11 hàng năm là ngày truyền thống của Tăng ni sinh khoá V, để chúng con được trở về nơi mái trường thân yêu, lại được núp mình dưới bóng của quý thầy.
Sau cùng toàn thể Tăng ni sinh chúng con kính chúc Chư tôn giáo phẩm, Chư vị giáo thụ sư : “Đạo thọ miên trường, thế thọ tăng long- Hương hoa giới đức trường lưu, đạo mạch hoàng truyền tứ hải”.

Xin kính chúc các cấp chính quyền được nhiều sức khoẻ, gia đình an vui - hạnh phúc để phục vụ cho Tổ quốc được : “Tòng bá trường xuân xuân bất lão – Sơn hà vĩnh thọ thọ vô cương”.
Kính chúc Quý phật tử xa gần, quý đạo hữu trong Ban bảo trợ học đường “ Vạn sự an lành tuỳ tâm mãn nguyện”.
Cuối cùng kính chúc Chư tôn liệt vị “ Tuỳ thân trụ xứ thường an lạc”.
Nam mô Hoan Hỷ Tạng Bồ Tát Ma Ha Tát.

THAY MẶT TĂNG NI SINH HỌC VIỆN PGVN TẠI HÀ NỘI KHOÁ V.
Tăng sinh
   Thích Minh Giác

EmailEmail InPrint PDF.

Video mới nhất

<

Album hình ảnh

 • Kinh hoa nghiêm

  Kinh Hoa Nghiêm là bộ kinh đại thừa, là vua trong các kinh, với nội dung siêu việt tuyệt luân hùng vĩ, tráng lệ nguy nga, thể hiện pháp thân, tư tưởng và tâm nguyện của Phật.

 • Pháp bảo Đàn kinh

  Đại Sư tên Huệ Năng, cha họ Lư, tên húy là Hành Thao. Người mẹ họ Lý, sanh ra Sư nhằm giờ Tý, ngày mùng tám, tháng hai, năm Mậu Tuất, niên hiệu Trinh Quán thứ 12.

 • Con Đường Bồ Tát Nhập Thế Trong Kinh Bát Đại Nhân Giác

  Kinh Bát Đại nhân Giác là một tác phẩm Kinh điển Đại thừa, ngôn ngữ súc tích, ý nghĩa cô đọng như các danh ngôn của Kinh Pháp Cú,

Slideshow with mootools

  SlideShow Pro Module v2.0 by JT

  Liên kết website

  Nhận qua Email

  Tên :

  Email của bạn

  Lượt truy cập:1552599
  Đang online :14
  Bảng quảng cáo