Thông cáo báo chí Hội thảo Khoa học Quốc tế “Phật giáo châu Á và Việt Nam trong tiến trình phát huy văn hóa dân tộc”

       Trong hai ngày 8 và 9 tháng 11 năm 2013, tại Thành phố Hạ Long tỉnh Quảng Ninh, Hội thảo khoa học quốc tế  “Phật giáo châu Á và Việt Nam trong tiến trình phát huy văn hóa dân tộc” do Viện Triết học thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Việt Nam, Học viện Phật giáo Việt Nam tại Hà Nội phối hợp đồng tổ chức.

 

Tham gia Hội thảo có gần 100 đại biểu: chư tôn giáo phẩm, học giả, nhà nghiên cứu, chư vị Tăng, Ni, Phật tử đến từ 10 quốc gia, vùng lãnh thổ gồm Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc, Thái Lan, Mianma,  Lào, Campuchia, lãnh thổ Đài Loan và Việt Nam, với nhiều tham luận khoa học có giá trị.

Đến dự hội thảo còn có: GS.TS. Nguyễn Xuân Thắng, Ủy viên Trung ương  Đảng, Chủ tịch Viện Hàn Lâm Khoa học Xã hội Việt Nam; Ông Phạm Minh Chính, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư tỉnh ủy Tỉnh Quảng Ninh, ông Nguyễn Văn Đọc, Chủ tịch UBND tỉnh Tỉnh Quảng Ninh, PGS.TS. Nguyễn Quốc Tuấn, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Tôn giáo; Bà Khlot Thida, Chủ tịch Viện Khoa học Xã hội Hoàng gia Campuchia; Ông Kham Phon Bunnady, Phó Chủ tịch Viện Khoa học Xã hội Lào; Thượng tọa Thích Trần Định, Viện trưởng Học viện Phật giáo Tam Tạng.

Hội thảo được tổ chức theo hình thức tọa đàm bàn tròn. Sau lễ khai mạc, tại các tiểu ban, các đại biểu quốc tế và Việt Nam lần lượt trình bày các tham luận theo các chủ đề: Các vấn đề lý luận chung về Phật giáo trong phát huy văn hoá dân tộc; Các giá trị của Phật giáo phát huy trong thời hiện đại; Từ quan niệm của Phật giáo nhìn nhận các vấn đề xã hội Việt Nam ngày nay; Phật giáo Việt Nam hiện đại nhìn từ góc độ tư tưởng; Phật giáo Việt Nam và xây dựng khối đại đoàn kết dân tộc; Phật giáo Việt Nam với vấn đề giáo dục, an sinh xã hội và xây dựng văn hoá cơ sở; Sức sống Phật giáo Việt Nam trong quá trình hội nhập quốc tế và giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc; Lý luận và kinh nghiệm quá trình hiện đại hóa Phật giáo tại các nước châu Á; Phật giáo Việt Nam hiện đại với Phật hoàng Trần Nhân Tông và Thiền phái Trúc Lâm......

Theo Thượng tọa – Tiến sĩ Thích Thanh Đạt, Viện trưởng Học viện Phật giáo Việt Nam tại Hà Nội, những năm gần đây, một loạt các nước châu Á và Việt Nam đã có những bước chuyển mạnh mẽ trong quá trình hiện đại hóa Phật giáo, mang lại sức sống mới cho Phật giáo, vừa để Phật giáo giúp ích hơn cho xã hội tại các quốc gia và vùng lãnh thổ đó. Trong thời đại toàn cầu hóa, hội nhập quốc tế sâu rộng, vấn đề nâng cao vai trò của Phật giáo trong phát huy giá trị văn hóa dân tộc, trong đó đặc biệt là Phật giáo ở Việt Nam – đặt trong bối cảnh và mối tương quan với các nước châu Á – là hết sức cần thiết và có ý nghĩa. Những đóng góp từ phía Học viện tại hội thảo lần này chủ yếu được đúc rút từ kết quả những nghiên cứu, tập hợp kinh nghiệm quốc tế, những hiểu biết thu được từ những chuyến đi khảo sát và học tập kinh nghiệm từ các vùng miền ở Việt Nam. Qua hội thảo, Ban Tổ chức sẽ thu được những đóng góp quý giá bổ sung vào đề tài độc lập cấp Nhà nước "Phật giáo Việt Nam trong đời sống văn hoá và xây dựng khối Đại đoàn kết dân tộc trong thời kỳ mới" mà Học viện đang thực hiện.

Tiến sĩ Nguyễn Tài Đông, Phó viện trưởng Viện Triết học thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Việt Nam chia sẻ: Ngoài việc trao đổi lý luận và kinh nghiệm về hiện đại hóa Phật giáo, Phật giáo trong tiến trình phát huy văn hóa dân tộc giữa các học giả Việt Nam và châu Á, thông qua Hội thảo này, chúng tôi hy vọng sẽ tăng cường hợp tác để cùng nhau chia sẻ kiến thức, phương pháp nhằm mở rộng giao lưu học thuật trên các lĩnh vực các bên cùng quan tâm.

Các thành quả nghiên cứu của Hội thảo sẽ được đăng tải dần trên các Tạp chí Triết học, Thông tin Khoa học Xã hội (tiếng Việt và tiếng Anh), Nghiên cứu Tôn giáo, Nghiên cứu Phật học và Khuông Việt, đồng thời sẽ được tập hợp, bổ sung và xuất bản bằng tiếng Việt, tiếng Anh và tiếng Trung (tại Việt Nam hoặc nước ngoài).

 

Thông tin liên hệ:

Võ Cao Thắng

Học viện Phật giáo Việt Nam tại Hà Nội

ĐT: 093.234.5005

Email: Địa chỉ email này đã được bảo vệ từ spam bots, bạn cần kích hoạt Javascript để xem nó.

EmailEmail InPrint PDF.

Tin tức khác

Video mới nhất

<

Album hình ảnh

 • Kinh hoa nghiêm

  Kinh Hoa Nghiêm là bộ kinh đại thừa, là vua trong các kinh, với nội dung siêu việt tuyệt luân hùng vĩ, tráng lệ nguy nga, thể hiện pháp thân, tư tưởng và tâm nguyện của Phật.

 • Pháp bảo Đàn kinh

  Đại Sư tên Huệ Năng, cha họ Lư, tên húy là Hành Thao. Người mẹ họ Lý, sanh ra Sư nhằm giờ Tý, ngày mùng tám, tháng hai, năm Mậu Tuất, niên hiệu Trinh Quán thứ 12.

 • Con Đường Bồ Tát Nhập Thế Trong Kinh Bát Đại Nhân Giác

  Kinh Bát Đại nhân Giác là một tác phẩm Kinh điển Đại thừa, ngôn ngữ súc tích, ý nghĩa cô đọng như các danh ngôn của Kinh Pháp Cú,

Slideshow with mootools

  SlideShow Pro Module v2.0 by JT

  Liên kết website

  Nhận qua Email

  Tên :

  Email của bạn

  Lượt truy cập:1551455
  Đang online :41
  Bảng quảng cáo