Không khí mùa Vu Lan của Tăng – Ni sinh Học viện

18/ 08/ 2013 13:53:34

Thắng hội Vu Lan đã về, niềm tri ân báo hiếu lại trỗi dậy trong tiềm thức mỗi người con Phật. Vu Lan luôn mang thông điệp và nhắc nhở cho mọi người về tinh thần “Tri ân báo hiếu”. Mỗi chúng ta ngày đêm vẫn hằng tưởng nhớ đến Tứ trọng ân, nhân dịp này lại được cộng hưởng và thắp sáng thêm lên tinh thần đó.

Tứ trọng ân là ân Tam bảo, ân sư trưởng phụ mẫu, ân thầy tổ, thầy cô giáo, ân quốc gia xã hội, ân chúng sinh muôn loài. Trong đó, Tam bảo là con thuyền cho chúng ta nương tựa để sang bờ giác ngộ; cha mẹ ta cho ta gấm vóc thân hình; thầy tổ cho ta giới châu tuệ mệnh, còn thầy cô giáo là người giảng dạy, trao truyền cho chúng ta suối nguồn tri thức, những kinh nghiệm sống – khai mở giúp chúng ta nhận thức được nhân sinh và thế giới quan để hoàn thiện nhân cách cho mình, có nếp sống tươi đẹp, làm những việc hữu ích cho tha nhân.

Cũng theo Tứ trọng ân mà Tăng Ni sinh khóa VI Học viện Phật giáo Việt Nam tại Hà Nội có được sự cảm nhận chung rằng “may mắn thay, mình có phúc duyên được theo học tại Học viện. Có được thành quả hôm nay, đó chính là nhờ đến Tứ ân. Cho nên, ngày đêm luôn tâm niệm rằng làm điều gì để báo đáp thâm ân đó. Hiện tại chỉ biết tập trung vào việc tu học thật tốt, để mai sau ra trường đem ánh sáng Phật pháp ban trải cho đời ”. Thời gian sao mà thấm thoắt trôi nhanh, mới ngày nào tựu trường nhập học, giờ đã sắp đến ngày mãn khóa. Để rồi những người bạn đồng tu lại phải xa trường, xa lớp, xa thầy cô và xa cách nhau, khép lại những kỷ niệm đẹp đẽ nhất của một thời tăng sinh, để thực hiện nhiệm vụ sứ giả của Đức Như Lai, đem những kiến thức đã được tu và học làm hành trang nhập thế, Phật sự tốt đạo đẹp đời.

Trong suốt bốn năm theo học, cùng với sự quan tâm, ân cần dạy dỗ trao truyền kiến thức Phật học và thế học của chư tôn đức lãnh đạo Học viện và các thầy cô, đã có nhiều đợt sinh hoạt ngoại khóa mang lại không khí vui tươi và bổ ích, thúc đẩy việc học tập và rèn luyện cho mỗi Tăng Ni sinh. Nhưng với tất cả các thành viên khóa VI, sinh hoạt ngoại khóa nhân mùa Vu Lan này là đặc biệt ý nghĩa, mang lại nhiều cảm xúc và kỷ niệm. Bởi với mỗi thành viên, đó là mùa Vu Lan cuối cùng tại Học viện.

Với sự hướng dẫn và chỉ đạo sát sao của quý thầy cô Văn phòng, quý thầy cô chủ nhiệm các lớp, toàn bộ nội dung kế hoạch, chương trình hoạt động ngoại khóa đã được thông báo và triển khai khá sớm (từ trung tuần tháng 6 dương lịch) rộng khắp các lĩnh vực như : làm báo tường chào mừng Thắng hội Vu Lan Phật lịch 2557 ; viết kỷ yếu khóa VI (2010 – 2014) ; hội diễn thể thao văn nghệ… nhằm thúc đẩy phong trào thi đua tu học, nâng cao kiến thức và khả năng của Tăng Ni sinh. Trong đó, mỗi tổ của mỗi lớp có 01 đầu báo tường với nội dung phong phú đa dạng dựa trên các thể loại văn học Phật giáo như : ca, truyện, ký sự, thi kệ, văn xuôi… ; mỗi lớp đóng góp 03 tiết mục văn nghệ, với thể loại : ca hát, thơ, kịch ngắn, tiểu phẩm… ; các lớp đều có nhân sự tham gia thi đấu cầu lông, kéo co, bóng chuyền…

Xác định đây là cơ hội cuối cùng để tham gia sân chơi của khóa học, ai nấy đều có tâm trạng vui mừng phấn khởi và vinh dự được tham gia. Từ trong nhận thức của mình, mỗi thành viên đều muốn làm điều gì đó để đóng góp và cống hiến cho tập thể lớp và Học viện một phong trào thật sôi nổi, mang lại kết quả tốt, phấn đấu đạt được thành tích trong học tập và tu dưỡng.

Tất cả các mặt hoạt động đều được các lớp triển khai một cách toàn diện. Các tổ, nhóm đã được thành lập bước vào thực hiện từng công việc cụ thể một cách nghiêm túc. Ngoài thời khóa công phu tu tập hành trì lễ niệm sớm chiều và thời gian học tập trên lớp, các thành viên tham gia một cách hào hứng, nhiệt tình hơn bao giờ hết. Nhóm này làm báo, nhóm kia tập văn nghệ, các nhóm khác tập luyện các môn thể thao với khí thế rộn ràng vui nhộn khắp toàn trường.

Riêng với lớp Tăng, ban cán sự lớp đồng loạt triển khai các mặt hoạt động, trong đó trú trọng nhất là công tác làm báo tường và tập luyện thể thao. Báo tường là diễn đàn ngôn luận của các lớp, mỗi Tăng – Ni sinh có dịp biểu đạt tâm tư của mình về trường lớp, về thầy cô, bè bạn, về kiến thức đã học nhằm trao đổi khích lệ trên bước đường tu tập và hành đạo. Do đó số lượng bài viết rất nhiều và liên tục gửi về ban biên tập các đầu báo, với nội dung sâu sắc đậm chất nhân văn và triết lý Phật giáo, thể hiện bằng nhiều thể loại.

Mặc dù đang trong thời điểm An cư kết hạ, nhưng các thành viên của các lớp đều hăng hái, nhiệt tình sôi nổi, mọi người không quản thời gian, đóng góp công sức trí tuệ để tham gia các công tác ngoại khóa. Với sự phân công của tổ trưởng, mỗi người viết một bài báo gửi về ban biên tập, sau đó cùng bắt tay vào công việc, người thì tìm lý tưởng, thiết kế đầu báo, người thì kẻ vẽ trang trí, đăng nội dung bài…vừa làm vừa cùng nhau đóng góp ý kiến, mong muốn làm thế nào để hoàn thiện tờ báo tường với nội dung hay nhất, hình thức phong phú, để sớm ra mắt giới thiệu đến bạn đọc. Tuy đôi lúc có phần mệt mỏi, nhưng ai nấy rất vui và phấn khởi khi được tham gia cùng với tổ nhóm và tập thể lớp mình.

Đợt sinh hoạt ngoại khóa này, thực sự là sân chơi bổ ích và đầy ý nghĩa giúp cho mọi người có không gian vui chơi, giao lưu học hỏi kinh nghiệm, thúc đẩy phong trào thi đua tu học, nâng cao kiến thức và khả năng của Tăng Ni sinh. Đây cũng là dịp chúng ta tìm về những nụ cười hồn nhiên đem lại niềm an vui trong nếp sống đạo; có được kỷ niệm ấn tượng để lắng đọng trong tâm; những câu chuyện vui để lưu dấu vào dòng nhật ký sau ngày mãn khóa.

Mỗi việc làm hữu ích của Tăng Ni sinh chúng ta, sẽ là món quà đầy ý nghĩa, mang đậm tấm lòng tri ân sâu sắc kính dâng lên chư Tôn đức Lãnh đạo và Hội đồng điều hành Học viện, quý thầy cô giáo, đồng thời cũng chính là góp phần đền đáp “Tứ trọng ân” nhân mùa Vu Lan Phật lịch 2557./.

Tăng sinh Thích Hạnh Viên