LỄ KHAI PHÁP HẠ TRƯỜNG SÓC THIÊN VƯƠNG – HỌC VIỆN PHẬT GIÁO VIỆT NAM TẠI HÀ NỘI PL 2566 – DL 2022.

22/ 05/ 2022 17:26:52

Sáng ngày 22/5/2022 (22-4 Nhâm Dần) Học Viện Phật Giáo Việt Nam tại Hà Nội đã cử hành Lễ Khai Pháp Mùa An cư kết Hạ. Buổi lễ dưới sự chứng minh : 1. HT,TS.Thích Quảng Tùng – Phó Chủ tịch Hội đồng Trị sự Trung ương GHPGVN, Trưởng Ban Bảo trợ Học đường, Phó Viện trưởng HVPGVN tại Hà Nội, 2. HT,TS.Thích Thích Thanh Đạt – Uỷ viên Thư ký HĐTS TW GHPGVN, Chủ tịch Hội đồng Khoa học HVPGVN tại Hà Nội, Đường chủ kiêm Giám luật Hạ trường Sóc Thiên Vương, 3. HT,TS.Thích Thanh Quyết – Phó Chủ tịch HĐTS, Trưởng ban Giáo dục Phật giáo TW GHPGVN, Viện trưởng HVPGVN tại Hà Nội, Ban Giảng huấn Hạ trường Sóc Thiên Vương, 4. TT. Thích Minh Quang – Ủy viên Hội đồng Trị sự Trung ương GHPGVN, Phó Viện trưởng HVPGVN tại Hà Nội, 5. TT. Thích Minh Tín – Ủy viên Hội đồng Trị sự Trung ương GHPGVN, Phó Viện trưởng HVPGVN tại Hà Nội. 6. TT. Thích Đạo Hiển – Ủy viên Hội đồng Trị sự, Phó trưởng Ban Giáo dục Phật giáo TW, Phó Viện trưởng HVPGVN tại Hà Nội, 7. TT. Thích Thanh Vũ – Phó Trưởng Ban Trị sự TW Giáo Hội Phật giáo tỉnh Hà Nam, Trưởng Ban Từ thiện xã hội tỉnh Hà Nam, cùng với chư Tôn đức Hội đồng điều hành Học viện, quý Thầy cô văn phòng và gần 500 hành giả Tăng Ni, ngoài ra còn có sự tham dự đông đảo hơn 500 quý Phật tử, quan khách gần xa.

Cung nghinh chư Tôn Giáo phẩm Hòa thượng quang lâm chứng minh (Photo BTT)
Hội đồng chư tôn Hòa thượng, Thượng Tọa chứng minh (photo BTT)

Mở đầu chương trình ĐĐ.Thích Đạo Mẫn báo cáo công tác chuẩn bị An cư tại Hạ trường Sóc Thiên Vương. Nối tiếp chương trình, Tăng Ni hành giả An Cư Hạ trường Sóc Thiên Vương đối trước chư Tôn Thiền đức dâng lời cầu thỉnh khai giảng Vô thượng Đại thừa Pháp bảo, cung thỉnh HT Đường chủ đáp từ lời cầu thỉnh của chư Tăng Ni hành giả. Trong buổi lễ, ĐĐ.Thích Đạo Huyên đọc bình văn Kim Cương Tam Muội Kinh Tự của Đức vua Trần Thái Tông.

Đại Đức Thích Đạo Mẫn dâng lời thỉnh cầu Chư Tôn Hòa Thượng ban lời Pháp nhũ (photo BTT)
Thầy Thích Đạo Huyên đọc bình văn Kim Cương Tam Muội Kinh Tự (photo BTT)

Tiếp theo chương trình Hòa Thượng Đường Chủ lược giảng về lịch sử Phật giáo Việt Nam cũng như lịch sử Phật giáo thời Trần và chia sẻ cho đại chúng hiểu về tầm quan trọng của việc An cư kết hạ đối với người đệ tử xuất gia. Tại buổi lễ, Hòa thượng Viện trưởng đăng Pháp tòa giảng giải cho đại chúng về “Tựa kinh Kim Cương Tam Muội” của Trần Thái Tông. Đây là nội dung cốt yếu, căn bản của Kinh này. Bài Kinh nằm trong hệ thống Bát Nhã tính Không, quyển 9 Đại Tạng Kinh, là căn cốt của Phật giáo Đại thừa và là kim chỉ nam, hệ thống lí thuyết để đời sau vua Trần Nhân Tông thành lập thiền phái Trúc Lâm sau này.Nhân buổi lễ Khai pháp của Hạ trường Sóc Thiên Vương, Học viện ghi nhận sự phát tâm công đức bảo trợ học đường, tùy hỷ cúng dàng Học viện của Chư Tôn đức và quý Phật tử.

Hòa thượng Đường chủ chia sẻ lịch sử Phật giáo Việt Nam và tầm quan trọng của việc An cư kết Hạ (photo BTT)
Chư Tôn Đức Giáo phẩm Hòa Thượng chứng minh (photo BTT)
Hòa thượng Viện trưởng, Ban giảng huấn Hạ trường ban lời pháp nhũ (photo BTT)

Sau cùng, HT. Thích Quảng Tùng khuyến tấn Tăng Ni hành giả tu học nhiều hơn nữa trong mùa An cư kết hạ, khích lệ các Phật tử nên dành thời gian để trở về Hạ trường An cư lễ Phật, nghe Pháp và hộ trì chư Tăng để cả thân và tâm đều được lợi ích. Buổi lễ khai pháp đã hoàn mãn trong niềm hoan hỷ của toàn thể hội chúng.

Người viết: An Yên