LỜI TRI ÂN NGÀY NHÀ GIÁO VIỆT NAM 20/11

19/ 11/ 2022 17:32:49

NAM MÔ BẢN SƯ THÍCH CA MÂU NI PHẬT.

Cung kính ngưỡng bái bạch chư Tôn đức lãnh đạo Học viện PGVN tại Hà Nội.

Quý thầy giảng sư, giảng viên, thầy cô văn phòng cùng toàn thể Tăng Ni sinh thân mến!

Tục ngữ có câu: “Nhất tự vi sư, bán tự vi sư”.Tôn sư trọng đạo là truyền thống văn hoá tốt đẹp của dân tộc ta từ ngàn xưa cho đến ngày nay, truyền thống đó mang giá trị nhân văn cao đẹp, nhằm xây dựng nền tảng đạo đức của mỗi con người trong xã hội, nêu cao tinh thần hiếu đạo, tinh thần này không chỉ thể hiện về quan niệm trong cuộc sống mà còn được đưa vào phạm trù đạo đức của con người.

Hòa chung với không khí nhộn nhịp tươi vui, đón chào Ngày Nhà Giáo Việt Nam 20-11, ngày vui của hàng triệu nhà giáo trên khắp đất nước Việt Nam và cũng là ngày để chúng con bày tỏ lòng tri ân đến các bậc Ân sư. Con cảm thấy vô cùng xúc động và vinh dự được thay mặt cho toàn thể Tăng Ni sinh Học viện Phật giáo Việt Nam tại Hà Nội để kính dâng lên lời tri ân đến quý Thầy.

Kính bạch quý Ngài, chúng con từng được nghe rằng:

Ơn giáo dưỡng một đời nên tuệ mệnh

Nghĩa ân sư muôn kiếp khó đáp đền

Thật may mắn cho hàng tăng ni sinh chúng con có duyên lành được tu học dưới mái trường này, đối với chúng con đây là môi trường lý tưởng dành cho người xuất gia, giúp chúng con có cái nhìn tiếp cận đến giáo lý Phật đà, trưởng dưỡng thân tâm hướng đến đời sống an lạc, giải thoát. Đặc biệt hơn dưới sự chỉ dạy của Hòa thượng Viện trưởng ngài luôn luôn quan tâm đến đời sống, tu học của tăng ni sinh, tạo cho chúng con những thuận duyên trong đời sống tu tập, hiện hữu nơi đây là những công trình kiến trúc bề thế, những lớp học trang nghiêm, mà ở đó hằng ngày tăng ni sinh chúng con được quý ngài , truyền trao kiến thức, chúng con cảm nhận được từ nơi quý ngài toát lên sự thanh tao, ấm tình đạo vị, nhưng trong đó là cả sự hy sinh thầm lặng đóng góp trong sự nghiệp đào tạo tăng tài cho Giáo Hội.

“Vững tay thầy lái con đò

Đưa bao thế hệ học trò sang sông”

Chúng con lớn lên chào đón vinh quang trong cuộc sống, trưởng thành hơn trên con đường tu nhân học Phật, thành quả đó được khởi nguồn từ những lời dạy bảo ân cần của quý Ngài. Chính nơi đây HVPGVN tại Hà nội không ngoài mục đích đào tạo cho giáo hội những vị tăng ni có đầy đủ hàng trang về học vấn và đạo đức, vấn đề này được sự sát sao quan tâm điều hành của chư tôn Đức lãnh đạo Học viện, để cho chúng con được tiếp cận với những quý thầy giảng sư, giảng viên có trình độ chuyên môn về nội điển và thế học, nếu như những kiến thức thế học giúp chúng con hoàn thiện tri thức của mình về xã hội thì những kiến thức Phật học là, nền tảng cơ sở cốt lõi trên con đường hoằng dương Đạo pháp.

Trí tuệ hôm nay chúng con có được chính nhờ quý Ngài bồi đắp cho chúng con. Từng thế hệ học trò đi qua, có vị đã thành tài và bước lên một chân trời cao rộng khi rời xa mái trường Học viện này. Nhưng, quý Ngài thì vẫn thế, vẫn ở lại mái trường xưa, sớm chiều hai buổi lên giảng đường truyền dạy tri thức cho chúng con. Thế mà chúng con nào đâu có thấu hiểu, cứ mãi vô tư để bao lần làm quý Ngài phiền lòng. Dù vậy, quý Ngài vẫn bao dung, chở che và tha thứ, vẫn đêm dài nghiên cứu kinh sách để mỗi sớm hôm trao truyền cái mới cho chúng con.

“Lời thầy như nắng ban mai

Cho con thức giấc mộng dài trần gian

Lời thầy như gió trên ngàn

Cho con bay giữa muôn vàn khổ đau”

Quý Ngài là người nguyện dành trọn cuộc đời mình để truyền trao chân lý, cho chúng con thấu đạt thực tại nhiệm mầu. Quý Ngài là hòn đảo bình an cho chúng con về nương tựa qua bao ngày trôi dạt, lênh đênh trên biển cả vô minh. Quý Ngài là suối từ thơm mát xoa dịu những tâm hồn khô cằn của chúng con giữa sa mạc nắng cháy cuộc đời. Với sự tận tụy vô bờ bến, quý Ngài đem ánh sáng chân lý về soi rọi đêm tối trong tâm hồn của mỗi chúng con.

“Tri thức một đời thầy dạy dỗ

Ân tình thầy muôn thuở con khắc ghi”

Hôm nay, chúng con xin được hướng về chư Tôn đức lãnh đạo học viện, quý thân giáo sư, quý giáo thụ sư – những người lái đò thầm lặng đã đưa bao nhiêu thế hệ Tăng Ni sinh trưởng thành khôn lớn. Chúng con xin kết những đóa hoa lòng tinh khôi nhất dâng lên quý Ngài để thể hiện sự tôn kính từ nơi trái tim, để nhịp đập của trái tim là sự hiện hữu của tình thương, là lòng biết ơn sâu sắc nhất của chúng con. Vẫn biết rằng những ngôn từ ngắn ngủi không thể đo hết được những tháng năm dài quý Ngài miệt mài bên từng trang giáo án. Và vẫn biết rằng dù có nói trăm vạn lời tri ân cũng không thể cân xứng được với những giờ giảng bài say sưa, bụi phấn trắng rơi đầy trên bục giảng, không thể kể hết được những tháng ngày quý Ngài đã lặng lẽ đi về dù nắng hay mưa, mặc cho thế sự đua chen, lợi danh chìm đắm.

Chúng con xin nguyện sẽ cố gắng trau tâm luyện trí để trở thành một thành viên có ích cho đạo pháp và không phụ lòng tin yêu mà quý thầy cô đã dành cho chúng con.

Một lần nữa, con xin thay mặt cho toàn thể Tăng Ni sinh Học viện Phật giáo Việt Nam tại Hà Nội kính gửi lời tri ân đến HT viện trưởng, chư Tôn đức lãnh đạo, quý thầy cô Văn phòng.

Chúng con thành kính kính chúc quý ngài pháp thể khinh an, tuệ đăng thường chiếu, Phật sự viên thành, mãi là bóng cây đại thụ, con thuyền thanh lương để chúng con nương tựa trên bước đường tu thân giải thoát!

Con xin trân thành cảm ơn!

NAM MÔ HOAN HỶ TẠNG BỒ TÁT MA HA TÁT TÁC ĐẠI CHỨNG MINH.

An Yên