PHÁI ĐOÀN PHẬT GIÁO QUỐC TẾ (IBC) ĐẾN THĂM HỌC VIỆN PHẬT GIÁO VIỆT NAM CHIA SẺ VẤN ĐỀ BẢO TỒN ĐA DẠNG SINH HỌC, ĐỘNG VẬT HOANG DÃ TẠI VIỆT NAM.

28/ 05/ 2022 23:17:27

Tối ngày 28/05/2022 ( 28/04/Nhầm Dần) nhân mùa “An cư Kiết hạ” (PL.2566- DL. 2022) Học viện Phật giáo Việt Nam Hà Nội vinh dự đón tiếp phái đoàn Liên đoàn Phật giáo quốc tế (IBC), do TT.TS. Dhammapiya, Tổng thư ký IBC; TS. Barbara Maas, Trưởng Ban bảo tồn quốc tế các loài nguy cơ tuyệt chủng và Ông Amos Simon, Phó Văn phòng IBC đến thăm và chia sẻ, kêu gọi ý thức cộng đồng về việc “Bảo vệ các loại động vật hoang dã quý hiếm” mà Việt Nam hiện là 1 trong 10 nước tiêu thụ động vật hoang dã quý hiếm khá lớn.

Đón tiếp thân mật phái đoàn tại Học viện có: 1.HT,TS.Thích Thích Thanh Đạt – Uỷ viên Thư ký HĐTS TW GHPGVN, Chủ tịch Hội đồng Khoa học HVPGVN tại Hà Nội, Đường chủ kiêm Giám luật Hạ trường Sóc Thiên Vương. 2.GS. Lương Gia Tĩnh – Phó viện trưởng, Trưởng phòng Đào tạo ; 3.Đại Đức Thích Đạo Mẫn – Chánh văn phòng , cùng 500 hành giả Tăng Ni tại Học viện.

Hòa thượng Đường chủ , cùng phái đoàn IBC (photo BTT)
Phái đoàn gặp mặt Chư tôn đức tại phòng họp (photo BTT)

Đại Đức Chánh văn phòng đã có lời phát biểu chào mừng phái đoàn, giới thiệu tổng quan về Học viện từ việc thành lập và đào tạo tăng ni qua các thời kỳ. Đặc biệt, nơi Học viện tọa lạc là ngọn núi Sóc Sơn với dấu ấn lịch sử nổi tiếng về nhân vật hùng sử Thánh Gióng. Hình ảnh Thánh Gióng tượng trưng cho sức mạnh, ý chí kiên cường của thế hệ trẻ Việt Nam và truyền thống chống giặc ngoại xâm, giữ gìn bờ cõi. GS Lương Gia Tĩnh cũng nhấn mạnh giá trị Học viện cũng là môi trường đào tạo tăng Tài cho Tăng Ni sinh ở khu vực phía Bắc.

Đồng thời Hòa thượng Đường chủ, đánh giá cao chuyến thăm đầy ý nghĩa lần này của phái đoàn, mục đích là thắt chặt mối hữu nghị các truyền thống Phật giáo trên toàn cầu đồng thời cùng chung tay vì mục đích bảo vệ động vật, đặc biệt là động vật hoang dã để tạo nên một môi trường sinh thái lành mạnh, an toàn và thân thiện.

Thượng tọa Tiến sĩ Dhammapiya nhận định tại buổi chia sẻ (photo BTT)

Thượng tọa Tiến sĩ Dhammapiya nhận định tại buổi chia sẻ: “Với việc Phật giáo lấy từ bi làm nền tảng cho sự tu tập sẽ góp phần to lớn vào việc dấn thân kêu gọi bảo vệ, tuyên truyền hạn chế tiêu thụ các sản phẩm động vật hoang dã trên thế giới và đất nước Việt Nam nói riêng. Thấy được vai trò của mình trong việc bảo vệ môi trường, đặc biệt là các loài động vật hoang dã, Ban lãnh đạo cùng Tăng Ni sinh Học viện Phật giáo Việt Nam tại Hà Nội sẽ cùng chung tay kêu gọi, tuyên truyền trong việc bảo vệ động vật hoang dã quý hiếm có nguy cơ tuyệt chủng, cũng như kêu gọi người dân không tiêu thụ các sản phẩm từ động vật hoang dã”.

TS. Barbara Maas, Thư ký về Môi trường và Bảo tồn động vật hoang dã (photo BTT)

TS. Barbara Maas, Thư ký về Môi trường và Bảo tồn động vật hoang dã đã trình bày đề tài “Một khởi xướng của Phật giáo về giảm thiểu nhu cầu buôn bán động vật hoang dã ở Đông Nam Á”. Đề tài đã truyền tải tinh thần từ bi của người con Phật để cùng bảo vệ và tuyên truyền tránh tiêu thụ các sản phẩm từ động vật hoang dã quý hiếm cùng lời kêu gọi người dân không tiêu thụ các sản phẩm từ động vật hoang dã.

Đây cũng là buổi nói chuyện có giá trị nâng cao nhận thức và duy trì bảo tồn động vật quý hiếm, nối tiếp giá trị nhận đạo của Phật giáo Thế giới cùng góp phần trong việc gắn kết tình cảm đối với Phật giáo Việt Nam mang ánh sáng ,đạo từ bi của Phật giáo được lan rộng đến khắp nhân loại.

quang cảnh Tăng Ni sinh tại Học viện (photo BTT)

Người viết: An Yên