Đôi dòng tâm sự nhân ngày Khai giảng

15/ 09/ 2014 11:59:31

Nguyên lý Duyên khởi, Đức Phật dạy: “ Do cái này có mặt, cái kia có mặt; do cái này không có mặt, cái kia không có mặt; do cái này sinh, cái kia sinh; do cái này diệt, cái kia diệt”.

 

Quý thầy Tăng – Ni sinh thân mến !

Nguyên lý Duyên khởi, Đức Phật dạy: “ Do cái này có mặt, cái kia có mặt; do cái này không có mặt, cái kia không có mặt; do cái này sinh, cái kia sinh; do cái này diệt, cái kia diệt”. Chúng ta, những hành giả tu tập theo giáo lý Phật đà, cùng một mục tiêu lý tưởng hành trình tìm về bến giác; vì thế, trong mối quan hệ hỗ tương, nay được gặp nhau nơi tuyển Phật trường; thật là: “Hữu duyên thiên lý, năng tương ngộ”, đây quả là điều hạnh phúc thay!. Nhân ngày Khai giảng, con gửi lời chào trân trọng và kính chúc sức khỏe tới quý thầy huynh đệ Tăng – Ni sinh Học viện khóa VII, Cao đẳng khóa IV, xin chúc quý thầy luôn thân khỏe, tâm an và thành đạt. Nhìn những khuôn mặt tươi trẻ, ánh mắt sáng ngời, tâm trạng ngập tràn niềm vui của ngày Khai giảng năm học mới. Hy vọng quý thầy tương lai sẽ là đội ngũ Tăng tài kế cận, đầy triển vọng của Giáo hội, nối tiếp truyền thống các bậc tiền nhân, cống hiến cho Đạo pháp – Dân tộc.

Thế hệ trẻ Việt Nam, ai nấy đều chọn con đường lập nghiệp hữu ích cho bản thân và cộng đồng xã hội, có bạn thì theo học các trường Đại học, Cao đẳng, Đào tạo nghề,v,v…; có bạn tham gia nhập ngũ, rèn luyện nếp sống, lý tưởng cách mạng, phục vụ Tổ quốc và nhân dân. Họ là những bạn trẻ ngày đêm không ngừng nỗ lực học tập, phấn đấu trở thành công dân hữu ích; những doanh nhân, trí thức, nhà khoa học, v,v… đóng góp vào công cuộc đổi mới, xây dựng phát triển và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa.

Chúng ta cũng như vậy, đều dòng dõi con cháu Lạc Hồng, mang chí nguyện xuất trần, với bản hoài “ thượng cầu Phật đạo – hạ hóa chúng sinh”. Không phân biệt căn cơ trình độ cao – thấp, thượng căn – hạ trí, miền xuôi – miền ngược, Bắc – Trung – Nam,v,v… Nay được dự vào hàng Tăng chúng; có nhân duyên theo học tại Học viện Phật giáo Việt Nam tại Hà Nội; có những tháng năm sinh hoạt nội trú, đồng học, đồng tu. Đây chính là giai đoạn lý tưởng, đủ duyên về nội lực và ngoại hộ giúp quý thầy sánh cùng hàng triệu học sinh, sinh viên cả nước, ra sức thi đua học tập, tu dưỡng đạo đức, mai sau ra trường, đem ánh sáng Đạo vào đời, giác ngộ quần sinh, góp phần xây dựng xã hội an bình, đất nước phồn vinh.

Vạn sự khởi đầu nan, bước vào năm học mới, khóa học mới, cũng là chặng đường mới, không ít khó khăn, thử thách đang đặt ra đối với quý thầy. Tuy nhiên, cũng có nhiều món quà giá trị của sự thành công đang chờ đón tâm hồn giàu nghị lực, ý chí tự cường, phấn đấu vươn lên chinh phục đỉnh cao của tri thức và gặt hái thành quả trên bước đường tu học. Điều quan trọng là chúng ta chuẩn bị cho việc khởi động và đưa ra mục tiêu, kế hoạch trong thời gian tới như thế nào? cho bản thân mà thôi.

Học viện Phật giáo Việt Nam tại Hà Nội – môi trường đào tạo trú trọng việc tu và học, theo mục tiêu giáo dục Phật giáo, chuyên sâu giáo dục nhân cách người tu sỹ, về cả 3 mặt “ Giới đức – Tâm đức – Tuệ đức” , trang bị cho Tăng – Ni sinh sau khi ra trường có đủ kiến thức và đạo tâm, vững vàng nhập thế, Phật sự ích đạo, lợi đời. Do đó, chương trình đào tạo, lịch giảng dạy, thời khóa tu tập, sinh hoạt ngoại khóa đều được các Phòng ban lên kế hoạch, triển khai thực hiện mang tính chuyên môn cao. Việc đánh giá kết quả, xếp loại thành tích, căn cứ vào quá trình tu và học của mỗi Tăng – Ni sinh.

      Thời gian theo học tại Học viện, thực sự là thắng duyên để quý thầy chuyên tâm tu học, nghiên cứu kinh điển, tích lũy kinh nghiệm, tiến tu đạo nghiệp. Để có được kết quả tốt, quý thầy cần dành nhiều thời gian, tâm lực – trí lực cho việc tu và học; mặt khác, hạn chế những ngoại duyên. Hàng ngày, tự thân phải rèn luyện tính tự giác, tính kỷ luật, chấp hành tốt nội quy, quy định của Nhà trường. Áp lực đến với mỗi Tăng – Ni sinh là không nhỏ, từ việc học tập, thi cử trên lớp, cho đến hành trì lễ niệm dưới trai đường, sớm khuya đều “ăn theo Chúng – ngủ theo Giờ – tu theo Khóa – học theo Môn – hành theo Đạo”, thực hiện nếp sống quy củ của Thiền gia. Môi trường là như vậy, nếu chúng ta nhận thức đúng, xác định rõ động cơ học tập, không ngừng phấn đấu, nỗ lực chuyên cần thì mọi trở ngại đều có thể vượt qua, thành công ắt sẽ đến. Không một đỉnh vinh quang nào không có sự vượt khó của khách lữ hành. Tổ Hoàng Bá HyVận từng dạy:

“…Chẳng phải một phen xương lạnh buốt

Hoa mai đâu dễ ngửi mùi hương.”

Đời người trong hạn cuộc, tuổi trẻ là giai đoạn giàu sức khỏe và nghị lực, ấp ủ nhiều ước mơ hy vọng. Cho nên, chúng ta phải biết quý trọng thời gian, rèn luyện nếp sống, thức khuya dậy sớm, tinh cần tu học. Tinh cần là điều kiện thiết yếu đời sống mỗi người xuất gia. Đức Phật dạy: “Nỗ lực tinh cần không cho sinh khởi các điều ác chưa sinh; Nỗ lực tinh cần đoạn trừ các điều ác đã sinh; Nỗ lực tình cần làm phát khởi các thiện pháp chưa sinh; Nỗ lực tinh cần làm tăng trưởng những điều thiện đã sinh”. Sức mạnh của nỗ lực tinh cần sẽ đưa hành giả đến sự thành tựu mọi sở nguyện.

Sinh thời cố Đại lão Hòa thượng Viện trưởng – Người khai sơn đặt nền móng xây dựng và phát triển Học viện, thường sách tiến các thế hệ học trò rằng: “Nhìn lại quá khứ hướng tới tương lai, Tăng – Ni sinh cần tinh tiến tu học, trau dồi đạo hạnh, đó là cốt lõi của người xuất gia”. Chính vì vậy, trong quá trình tu học chúng ta cần nâng cao ý thức tự giác, siêng năng học tập, biết lắng nghe và noi gương các bậc kỳ túc, trau dồi phẩm hạnh, nói lời ái ngữ, sống trong tinh thần Lục hòa cộng trụ và Tứ nhiếp pháp. Đặc biệt, hàng ngày ứng xử uy nghi phép tắc, tôn sư trọng đạo, ấm áp tình nghĩa thầy trò, huynh đệ pháp lữ đồng tu, biết cảm thông và chia sẻ giúp đỡ lẫn nhau trong học tập. Học hạnh xả ly nhân ngã bỉ thử, coi trường lớp như mái ấm thân thiện, lục hòa trong ngôi nhà Phật pháp.

Với sự tâm huyết, hết lòng chăm lo cho sự nghiệp giáo dục, tiếp dẫn hậu lai, của Hòa thượng Viện trưởng, Thượng tọa Phó Viện trưởng Thường trực, cùng chư Tôn đức lãnh đạo Hội đồng điều hành, quý Giảng sư, thân Giáo sư, quý thầy cô Phòng ban chức năng, tất cả vì mục tiêu đào tạo Tăng tài cho Giáo hội. Tới đây, Học viện tiếp tục xây dựng mở rộng quy mô theo đề án đã quy hoạch, có thêm nhiều hạng mục công trình, đầu tư trang thiết bị v,v… đáp ứng nhu cầu dạy và học. Chương trình đào tạo sẽ đổi mới về nội dung và hình thức, có sự phân ban, phân khoa và bồi dưỡng nghiên cứu chuyên sâu. Đồng thời, liên kết với các trường Đại học, mở lớp liên thông chuyên ngành,v,v… nhằm nâng cao chất lượng về mọi mặt, giúp cho Tăng – Ni sinh có điều kiện tu học tốt nhất.

Đại lộ thênh thang đón đợi khách bộ hành, đường trải rộng đang mở ra phía trước cho quý thầy cùng nhau tiến bước đi lên. Con xin là pháp lữ đồng tu – đồng hành trong suốt khóa học; sẽ cùng quý thầy cô Văn phòng – Phòng đào tạo, chư Tôn đức lãnh đạo Hội đồng điều hành, chăm lo dìu dắt, trợ duyên giúp quý huynh đệ vững tâm tu học, đạt nhiều thành tích dưới mái trường Học viện Phật giáo Việt Nam tại Hà Nội thân yêu!

                                                                    Chúc quý thầy tinh tấn an vui!

                                                                                     Thích Hạnh Viên