Sâu lắng mùa An cư

18/ 08/ 2013 14:03:37

Theo luật Phật chế, mỗi năm hàng Tỷ khiêu phải cấm túc an cư hạ chung tam nguyệt nhằm giúp cho mỗi hành giả có điều kiện chuyên tâm một việc duy nhất: “ cư kỳ thân, an kỳ tâm” nhằm thúc liễm thân tâm, trau dồi giới đức, tiến tu đạo nghiệp…

Rực rỡ màu y vàng giải thoát, với những bước chân nhẹ nhàng đi trong chính niệm của chư Tôn đức cùng các Tăng – Ni sinh Học viện Phật giáo Việt Nam tại Hà Nội, bách bộ ven theo dốc núi, nối tiếp nhau tạo thành hàng dài dưới rừng thông xanh ngắt. Làn gió thổi nhẹ, khẽ lay động tán lá ven đường, từng tiếng lao xao, tiếng chim hót líu lô, trong trẻo thánh thót lúc buổi sớm mai, như khúc nhạc hòa ca để chào đón chư tôn đức Tăng – Ni trên đường lên chùa Non Nước, làm cho không khí ngày hành đạo càng thêm vui tươi, an lành và thanh tịnh.

Chùa Non Nước tên hiệu là Sóc Thiên Vương Thiền Tự, tọa lạc giữa lưng chừng núi Sóc thiêng hùng vĩ, có bề dày lịch sử trên 1000 năm, nơi đây gắn liền với hành trạng quốc sư Khuông Việt – một cao Tăng thời Lý – Người có công lao rất lớn trong việc “ Phù vua giúp nước, hộ quốc an dân”. Chùa Non Nước là một trong những danh lam cổ tự nổi tiếng của nước Việt, mỗi năm có hàng nghìn lượt du khách về đây thăm quan lễ Phật, tìm hiểu về lịch sử. Cứ đến kỳ an cư kết hạ, tại nơi chính điện là địa điểm kết giới tràng của Thầy và trò Học viện Phật giáo Việt Nam tại Hà Nội.

Ngày hành đạo cuối cùng của khóa an cư Phật lịch 2557, khung cảnh buổi lễ diễn ra rất trang nghiêm thanh tịnh. Án tiền, hoa quả bài trí rất đẹp, đủ màu khoe sắc, khói hương trầm nghi ngút quyện tỏa nơi Phật đài. Hòa nhập không gian linh thiêng ấy, tâm trạng ai cũng vui mừng và ước vọng được sự gia hộ của mười phương chư Phật. Tại nơi pháp tòa, Hòa thượng Viện trưởng cùng quý Thượng tọa, quý thầy Văn phòng chứng minh buổi lễ, với tư thế đoan tọa, uy nghi đĩnh đạc “ tọa như chung” là đống lương thạch trụ cho hàng hậu học nương bóng thuyền từ. Phía dưới là tiếng hòa tâm đồng thanh tụng kinh, niệm Phật của toàn thể đại chúng.

Tiếng chuông ngân vang, nhịp mõ “ lưu thủy” cử lên đều đều, hòa quyện cùng tiếng đồng thanh tụng niệm của bao trái tim tâm thành tịnh khiết. Từng hồi chuông “ Đại hồng chung” du dương điểm nhẹ, vọng ngân giữa núi biếc mây ngàn, tất cả tạo âm hưởng trầm vang, linh thiêng của ngôi Già lam Sóc Thiên Vương Thiền Tự cổ kính.

Theo luật Phật chế, mỗi năm hàng Tỷ khiêu phải cấm túc an cư hạ trung tam nguyệt giúp cho mỗi hành giả có điều kiện và thời gian chuyên tâm vào việc duy nhất: “ Cư kỳ thân, an kỳ tâm” nhằm thúc liễm thân tâm, trau dồi giới đức, tiến tu đạo nghiệp. Là Tăng sinh khóa VI, hiện đang theo học tại mái trường Học viện, được tham dự bốn kỳ an cư kết hạ và đã trải qua thời gian dài học tập tu dưỡng, mọi người chúng tôi đều có chung một điều cảm nhận rằng:“ Quả thật! hiếm có Hạ trường nào có được môi trường tu và học tốt như ở đây, phong cảnh sơn thủy hữu tình, có ngôi chùa cổ kính ẩn mình dưới tán rừng thông xanh tươi bát ngát hòa quyện với thiên nhiên, không khí trong lành, mát về mùa hè, ấm về mùa đông, nguồn nước trong vắt, mát lành vô tận…”.

Mùa an cư năm nay, là kỳ an cư cuối cùng của khóa học, đã để lại dư âm sâu lắng trong tâm trí của hành giả. Hồi tưởng lại, trong thời gian qua, trên các giảng đường lớp học, chúng tôi được chư Tôn đức giáo phẩm, quý thầy thân giáo sư giảng dạy về kiến thức Phật học, thông qua hệ thống Tam tạng kinh điển, chỉ rõ cốt yếu của các bộ Kinh – Luật – Luận, nhận thức sâu sắc về nhân sinh – thế giới quan, sống hiểu biết trước thực tại, rời xa vị kỷ, hướng tới tha nhân. Dưới trai đường và chính điện, các thời khóa công phu sớm chiều, Tăng – Ni sinh hành trì một cách miên mật. Đây là thời gian dụng công tu tập thúc đẩy tự thân của mỗi hành giả, nhằm thăng tiến tâm linh và đạo lực trên lộ trình tìm về bến giác.

Mô hình đào tạo kết hợp giữa học và tu của Học viện, đã giúp cho Tăng – Ni sinh biết “ Tri hành hợp nhất” trên nền tảng “ Tín – nguyện – hành”. Do vậy, ai nấy đều được thấm nhuần mưa pháp và thẩm thấu vào trong nội tâm, như những hạt mưa đầu mùa rơi xuống cánh đồng khô hạn, tưới mát cho hạt giống bồ đề tâm nảy mầm sinh trưởng. Đến thời điểm này, Tăng – Ni sinh đều được trang bị những kiến thức cả về Phật học và thế học, có đủ “ Giới đức – Tâm đức – Tuệ đức”, làm hành trang vững chắc để mai sau đem ánh sáng đạo vào đời góp phần lợi ích nhân sinh.

Hôm nay, lễ “Tự tứ”, ngày chư Phật hoan hỷ, chư Tăng thanh tịnh hòa hợp, mỗi Tăng – Ni sinh được nhận thêm một tuổi đạo, niềm hân hoan rạng ngời trên từng khuôn mặt tươi trẻ với những nụ cười an nhiên, đậm màu hương vị giải thoát. Phải chăng, có được phúc duyên này, chính là nhờ thâm ân của chư Tôn đức giáo phẩm Hội đồng điều hành Học viện, quý thầy cô Văn phòng và chư huynh đệ pháp lữ đã tạo thắng duyên cho chúng ta trong suốt quá trình tu học!

 Tăng sinh Thích Hạnh Viên