Trang nghiêm, thanh tịnh lễ kỵ nhật lần thứ 11 Giác linh Cố Hòa thượng Thích Thanh Tứ – Đạo hiệu Viên Quang, đồng thiết lễ kỳ siêu tuần lâm tứ cửu chân linh Cố Giáo sư Tiến sĩ Nguyễn Tài Thư – Nguyên Phó Viện trưởng Viện Triết, Viện Hàn lâm KHXH Việt Nam.

24/ 11/ 2022 07:26:01

Sáng ngày 22/11/2022 (nhằm ngày 29/10 Nhâm Dần) tại Học viện PGVN Hà Nội, chư Tôn đức Lãnh đạo Học viện, quý Thầy cô Văn phòng cùng chư Đại đức Tăng, thành tâm thiết lễ kỵ nhật lần thứ 11 Cố Giác linh Đại lão Hòa thượng thượng THANH hạ TỨ, Đạo hiệu VIÊN QUANG, Thành viên Hội đồng Chứng minh, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam; Phó Chủ nhiệm Hội đồng Tư vấn Tôn giáo; Nguyên Viện trưởng Học viện Phật giáo Việt Nam tại Hà Nội.

Hòa thượng là bậc Tôn đức khả kính, sống cống hiến trọn đời vì đạo pháp, vì dân tộc. Bên cạnh đó, Ngài còn trao truyền giới châu tuệ mệnh cho hàng ngàn Tăng ni mới xuất gia và hàng vạn Phật tử tại gia thông qua các đại giới đàn do Ban Trị sự và các Tổ đình tổ chức. Sự nghiệp giáo dục đào tạo Tăng ni có đủ tài đức là một trong những Phật sự được Ngài quan tâm đặc biệt

Cùng tại buổi lễ chư Tôn đức thiết lễ tuần lâm tứ cửu chân linh Cố Giáo sư Tiến sĩ Nguyễn Tài Thư – Nguyên Phó Viện trưởng Viện Triết, Viện Hàn lâm KHXH Việt Nam. Cố Giáo sư là thân phụ của GS.TS Nguyễn Tài Đông – Viện trưởng Viện Triết học thuộc Viện Hàn lâm KHXHVN.

Cố Giáo sư Tiến sĩ Nguyễn Tài Thư (sinh ngày 12/5/1935 – mất ngày 6/10/2022). Giáo sư tốt nghiệp đại học ngành Ngữ văn tại Đại học Sơn Đông, Trung Quốc, sau khi về nước, công tác tại Viện Triết học thuộc Ủy ban Khoa học xã hội Việt Nam (nay là Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam) từ tháng 4 năm 1961 cho đến khi nghỉ hưu vào năm 2000. Giáo sư là một nhà nghiên cứu, nhà tư tưởng tiêu biểu Việt Nam, ông có nhiều những công trình nghiên cứu giá trị và dành toàn bộ cuộc đời cống hiến cho công tác xây dựng, nghiên cứu, giảng dạy, đào tạo ngành Triết học phương Đông và Lịch sử tư tưởng triết học Việt Nam.

Quang lâm về lễ đường có HT.TS Thích Thanh Đạt – Ủy viên Thư ký HĐTS; Chủ tịch HĐKH HVPGVN tại Hà Nội, HT.TS Thích Thanh Quyết – Phó Chủ tịch HĐTS, Trưởng Ban GDPGTƯ; Viện trưởng HVPGVN tại Hà Nội,  GS. Quảng Tuệ Lương Gia Tĩnh – Phó Viện trưởng Học viện, TT. Thích Thanh Thư – Giảng sư tại Học viện,  ĐĐ.Thích Đạo Mẫn- Chánh văn phòng cùng sự hiện diện Tăng Ni sinh Học viện PGVN Hà Nội, gia đình, thân quyến GS Nguyễn Tài Đông cùng các quý vị khách mời thân hữu về dự lễ.

Khai lễ đàn tràng Chư Tôn đức Lãnh đạo đã niêm hương bạch Phật, tưởng nhớ công đức trên chư lịch Đại Tổ sư, bậc Tiền bối hữu công, tưởng nhớ về ân đức Cố Hoà thượng Viện trưởng Thích Thanh Tứ, đã đặt nền móng xây dựng Học viện PGVN Hà Nội tại Sóc Sơn. Hòa thượng Chủ tịch Thích Thanh Đạt, đại diện Học viện PGVN Hà Nội tán thán sự đóng góp cao quý của Cố GS Nguyễn Tài Thư, với lòng nhiệt thành khoa học và tình yêu vô bờ đối với nền văn hóa, tri thức đặc sắc của dân tộc, GS. Nguyễn Tài Thư đóng góp cho nền học thuật, dịch thuật tài liệu cổ về Nho giáo, Phật giáo, Đạo học và tư tưởng Việt Nam. Hàng trăm tác phẩm dịch Hán Nôm đã được hoàn thành là kho tư liệu vô cùng quý giá và đặc biệt quan trọng cho công tác nghiên cứu Lịch sử tư tưởng triết học Việt Nam cũng như lịch sử Phật giáo Việt Nam.

Buổi lễ đã để lại nhiều cảm xúc và thể hiện tinh thần tri ân, niệm ân của hậu nhân kính tưởng trên quý chư Tôn đức, nhà nghiên cứu, học giả cống hiến cả cuộc đời vì sự nghiệp dân tộc, đạo pháp trường tồn.Nam Mô Tây Phương Cực Lạc Thế Giới Đại Từ Đại Bi A Di Đà Phật.

An Yên