HỌC VIỆN PHẬT GIÁO VIỆT NAM TẠI HÀ NỘI GẶP MẶT ĐẦU XUÂN QUÝ MÃO 2023

12/ 02/ 2023 15:24:48
quang cảnh chư Tôn đức, Tăng Ni, Phật tử, quan khách tham dự buổi lễ đầu xuân Quý Mão 2023. (Ảnh: TTHV)

Sáng ngày 12 tháng 02 năm 2023, nhằm ngày 22 tháng giêng năm Quý Mão, gần 500 Tăng Ni sinh của Học viện PGVN tại Hà Nội đã hân hoan tựu trường trong buổi lễ:  Gặp mặt đầu xuân Cầu nguyện Quốc thái dân an. Do Hội đồng nhà trường tổ chức, với sự tham dự của chư Tôn đức Hội đồng điều hành, và Tăng Ni sinh, các nhà doanh nghiệp, thành viên ban Bảo trợ học đường cùng đông đảo tín đồ Phật tử các tỉnh thành trở về tham dự.

Là cơ sở giáo dục đầu ngành của Giáo hội, nơi đào tạo tăng tài, Học viện Phật giáo Việt Nam tại Hà Nội hơn 40 năm qua đã không ngừng phát triển về cơ sở vật chất, nội dung giảng dạy đào tạo nên nhiều thế hệ tăng ni có tâm, có tài đức phục vụ cho giáo hội, đất nước.

cung nghinh chư Tôn đức quang lâm chứng minh (Ảnh: TTHV)

Về chứng minh chỉ đạo và tham dự đại lễ hôm nay có:  HT TS Thích Quảng Tùng – Phó CT HĐTS – Trưởng ban TTXH TƯ GHPGVN – Phó Viện trưởng – Trưởng ban Bảo trợ Học đường HVPGVN tại Hà Nội;  HT TS Thích Thanh Đạt – UVTT HĐTS TƯ GHPGVN – CT HĐKH HVPGVN tại Hà Nội;  HT TS Thích Thanh Quyết – Phó CT HĐTS – Trưởng ban GDPG TƯ GHPGVN – Viện trưởng HVPGVN tại Hà Nội; GS Quảng Tuệ Lương Gia Tĩnh – Phó Viện trưởng – Trưởng phòng Đào tạo HVPGVN tại Hà Nội, quý Chư Tôn đức tăng, ni trong hội đồng điều hành học viện, tăng ni sinh, ban bảo trợ học đường, đại diện cho các đoàn đạo tràng Phật tử, bà con nhân dân cùng về tham dự.

Đại diện các cơ quan ban, viện, bộ ngành của trung ương, thành phố Hà Nội, huyện Sóc Sơn, các nhà nghiên cứu Tôn giáo, cơ quan thông tấn báo chí của trung ương và địa phương cũng đã về tham dự đông đủ.

Học viện PGVN là nơi tuyển sinh Tăng Ni sinh từ khắp ba miền đất nước. Có được cơ sở vật chất như ngày nay là nhờ công sức không nhỏ của chư Tôn đức ban điều hành Học viện, sự đóng góp tịnh tài từ các thành viên ban Bảo trợ học đường và bà con nhân dân Phật tử khắp các tỉnh, thành phố trong cả nước.

Những Tăng Ni sinh được đào tạo tại đây mai sau sẽ là những hành giả có đầy đủ kiến thức nội điển, ngoại điển, có đạo hạnh để hoằng pháp độ sinh giữa gìn đạo pháp.

GS Lương Gia Tĩnh phát biểu khai mạc và giới thiệu quá trình đào tạo Tăng Ni tại Học viện (Ảnh: TTHV)
  HT TS Thích Quảng Tùng – Phó CT HĐTS – Trưởng ban TTXH TƯ GHPGVN.
Phó Viện trưởng – Trưởng ban Bảo trợ Học đường HVPGVN tại Hà Nội (Ảnh: TTHV)

Học viện Phật giáo Việt Nam cũng là cơ sở thành viên trong hệ thống giáo dục của nhà nước, ngoài các môn học về giáo pháp, kinh điển, nhà trường luôn trú trọng giáo dục cho tăng ni sinh về kiến thức xã hội, tuyên truyền về hiến pháp và pháp luật, luật Tôn giáo tín ngưỡng, gắn chặt giữa Tôn giáo với đời sống xã hội trong tiêu chí đạo pháp dân tộc, nên được các ông bà đại diện cho các ban, bộ ngành trung ương về tham dự đánh giá rất cao.

HT TS Thích Thanh Quyết – Phó CT HĐTS – Trưởng ban GDPG TƯ GHPGVN – Viện trưởng HVPGVN tại Hà Nội (Ảnh: TTHV)

Trong buổi lễ có sự phát tâm công đức cúng dàng tịnh tài, tịnh vật của chư Tôn đức BTS PG các tỉnh thành, quý doanh nghiệp, các mạnh thường quân, quý Phật tử các tỉnh thành. Ban tổ chức đã ghi nhận sự phát tâm cúng dàng đến Học viện là hơn 10 tỷ đồng.

Thay mặt cho các đại biểu đại diện cho các cơ quan ban ngành của Trung ương, TP.Hà Nội và địa phương sở tại về tham dự buổi lễ, GS.TS Vũ Minh Giang, Phó Chủ tịch Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng Khoa học và Đào tạo – ĐH QGHN đã phát biểu ý kiến, Giáo Sư nhấn mạnh về tầm quan trọng của sự nghiệp giáo dục đào tạo Tăng Ni có tài đức góp phần vào công cuộc xây dựng đất nước và tán thán những thành tích đã đạt được trong sự nghiệp giáo dục đào tạo của Học viện Phật giáo VN tại Hà Nội trong thời gian qua.

Tại đây Chư Tôn đức trong ban tổ chức, các vị đại biểu mời cùng toàn thể đại chúng đã thực hiện nghi thức niêm hương bạch Phật cầu nguyện Quốc thái dân an và tụng một thời kinh cầu an nhân dịp đầu xuân mới.

Hưởng ứng lời di chúc của Bác Hồ kính yêu và phong trào toàn dân trồng 1 tỷ cây xanh để bảo vệ môi trường “Vì lợi ích mười năm trồng cây, vì lợi ích trăm năm trồng người”, hơn 500 cây gỗ quý được trồng trong khuôn viên Học viện, đây là việc làm ý nghĩa và thiết thực nhân dịp đầu xuân năm mới.

Học viện PGVN Hà Nội (Ảnh: TTHV)

Chứng kiến những thành tựu đạt được của Học viện Phật giáo Việt Nam tại hà Nội trong thời gian qua, thông qua các khóa truyền dạy đào tạo tăng tài từ các bậc trung cấp, cao đẳng, đại học và sau đại học và những việc làm ích đạo lợi đời, gìn giữ môi trường sống, Học viện không chỉ đơn giản là đào tạo học sinh, mà là nơi đào tạo các vị chức sắc Phật giáo tương lai, kế thừa mạng mạch của Phật pháp được mãi trường tồn.

An Yên