Hội đồng điều hành HVPGVN tại Hà Nội họp tổng kết cuối năm 2011

03/ 01/ 2012 14:13:02

Vào hồi 14 giờ hôm nay, ngày 03/01/2011, Hội đồng điều hành HVPGVN tại Hà Nội đã họp tổng kết công tác năm 2011 và triển khai công tác trong thời gian tới.

Chiều hôm nay, ngày 03/01/2011, Hội đồng điều hành HVPGVN tại Hà Nội đã họp tổng kết công tác năm 2011 và triển khai công tác trong thời gian tới.

Về chứng minh tham dự cuộc họp có :

– Thượng toạ Thích Thanh Đạt – Phó Viện trưởng thường trực HVPGVN tại Hà Nội.

– Thượng toạ Thích Bảo Nghiêm – Phó Viện trưởng HVPGVN tại Hà Nội.

– Thượng toạ Thích Thanh Điện – Phó Viện trưởng HVPGVN tại Hà Nội.

– Thượng toạ Thích Thanh Quyết – Phó Viện trưởng HVPGVN tại Hà Nội.

– Đại đức Thích Tiến Đạt – Phó Viện trưởng HVPGVN tại Hà Nội.

– Đại đức Thích Đức Thiện – Phó Viện trưởng HVPGVN tại Hà Nội.

– Cư sĩ Trương Đình Nguyên – Phó Viện trưởng HVPGVN tại Hà Nội.

– Cư sĩ Lương Gia Tĩnh – Phó Viện trưởng HVPGVN tại Hà Nội.

– Đại đức Thích Thanh Ân – Trưởng Phòng đào tạo HVPGVN tại Hà Nội.

– Đại đức Thích Thanh Tuấn – Phụ trách công tác sinh viên.

– Đại đức Thích Minh Tiến – Thư ký HĐĐH – Chánh Văn phòng HVPGVN tại Hà Nội.

Thượng toạ Thích Thanh Đạt chủ toạ cuộc họp.

Đại đức Thích Minh Tiến nêu đề dẫn nội dung cuộc họp.

Cuộc họp thảo luận các nội dung chính như sau :

1 – Đại đức Thích Minh Tiến báo cáo công tác đào tạo năm học thứ 2 hệ cử nhân Phật học và hệ Cao đẳng Phật học. Theo đó, chương trình năm thứ 2 đã hoàn thiện hơn 70% số tiết học. Chương trình đào tạo năm thứ 2 sẽ kết thúc vào đầu tháng 4 năm Nhâm Thìn. Năm học thứ 3 sẽ bắt đầu vào mùa an cư kết hạ năm Nhâm Thìn.

– Về công tác sinh viên : tổng số Tăng Ni hệ cử nhân : 292 Tăng Ni, trong đó Tăng có 78 vị, Ni có 214 vị.

Tăng Ni hệ Cao đẳng có 72 vị, trong đó Tăng có 37 vị, Ni có 35 vị.

Trong năm qua, Tăng Ni sinh đã tham gia tích cực các hoạt động của Giáo hội như tham gia Đại lễ kỷ niệm 30 năm thành lập Giáo hội, tham gia Lễ Truy điệu cũng như Lễ Truy tiến Cố đại lão Hoà thượng Viện trưởng thượng Thanh hạ Tứ

– Hội đồng nhất trí thông qua kế hoạch nghỉ Tết năm Nhâm Thìn theo đó thời gian nghỉ là 1 tháng bắt đầu từ ngày 20/12 năm Tân Mão đến ngày 20/01 năm Nhâm Thìn. Hội đồng cũng thông qua việc tổ chức chương trình gặp mặt đầu xuân Nhâm Thìn với các thành viên Ban Bảo trợ Học đường. Thời gian cụ thể sẽ được ấn định sau.

2 – Thượng toạ Thích Thanh Quyết – Phó Viện trưởng – Trưởng Ban quản lý dự án xây dựng Học viện uỷ quyền cho ông Lộc – thành viên Ban quản lý dự án báo cáo sơ bộ tình hình triển khai dự án xây dựng Học viện từ khi nhận giao đất cho đến ngày nay. Theo báo cáo tháng 01/2004, UBND thành phố Hà Nội ra quyết định giao cho Giáo hội 10,6 ha đất tại xã Phù Linh, huyện Sóc Sơn để xây dựng Học viện Phật giáo Việt Nam tại Hà Nội. Tháng 5/2006, giai đoạn 1 của dự án xây dựng Học viện đã hoàn thành gồm : 1 toà nhà làm việc giảng đường, 3 khu nhà ký túc xá (2 dãy nhà 3 tầng, 1 dãy nhà 2 tầng), bếp ăn, hạ tầng cơ sở điện nước với đầy đủ trang thiết bị đủ để phục vụ cho khoảng 400 Tăng Ni sinh tu học kịp cho Lễ khai giảng khoá V. Cuối năm 2007 đầu năm 2008, Ban quản lý dự án đã giải phóng xong toàn bộ mặt bằng khu đất Học viện, triển khai xây dựng tường rào, tiến hành thiết kế hội trường Bảo tàng và nhà khách 5 tầng. Cuối năm 2010, hội trường Bảo tàng đã hoàn thành đưa vào sử dụng kịp tổ chức Đại lễ kỷ niệm 1000 năm Quốc sư Khuông Việt viên tịch, Đại lễ kỷ niệm 30 năm thành lập Giáo hội, Đại lễ truy tiến Đại lão Hoà thượng Thích Thanh Tứ và một số các sự kiện quan trọng của Giáo hội. Công trình nhà khách dự kiến hoàn thành, đưa vào sử dụng vào tháng 09/2012

Về công tác tài chính xây dựng Học viện : giai đoạn 1 xây dựng Học viện kinh phí cần khoảng 30 tỷ đồng để phục vụ giải phóng mặt bằng, xây dựng các công trình. Trong đó, Chính phủ hỗ trợ 10 tỷ, công ty Ngọc Dần công đức 1 tỷ. Kinh phí còn lại Ban quản lý tự huy động từ nguồn vốn xã hội hoá hoặc đi vay vốn.

Giai đoạn 2 gồm các công trình : hội trường Bảo tàng kinh phí xây dựng khoảng 55 tỷ. Kinh phí xây dựng nhà khách 5 tầng khoảng 60 tỷ. Trong đó, Ngân hàng công thương công đức 10 tỷ, Tập đoàn Dầu khí công đức 5 tỷ. Nguồn vốn còn lại do huy động từ xã hội hoá và vay nợ một số tổ chức, cá nhân.

Tổng kinh phí xây dựng Học viện đến nay khoảng 145 tỷ đồng.

3 – Hội đồng đã tiến hành lấy ý kiến kiện toàn nhân sự đảm trách chức danh Viện trưởng.

Thượng toạ Thích Thanh Quyết nêu ý kiến theo nguyên tắc chức danh Viện trưởng khiếm khuyết sẽ do Phó Viện trưởng thường trực đảm trách.

Cư sĩ Trương Đình Nguyên tán thành ý kiến của Thượng toạ Thanh Quyết.

Cư sĩ Lương Gia Tĩnh nhất trí với báo cáo chương trình học tập, dự án xây dựng Học viện. Cư sĩ nhất trí suy cử Thượng toạ Thích Thanh Đạt đảm trách chức danh Viện trưởng HVPGVN tại Hà Nội.

Hội đồng đã nhất trí 100% suy cử Thượng toạ Thích Thanh Đạt đảm trách chức danh Viện trưởng. Đồng thời, Hội đồng cũng nhất trí suy cử Thượng toạ Thích Thanh Quyết đảm trách chức danh Phó Viện trưởng thường trực.

Quyết định chính thức về việc kiện toàn nhân sự Học viện Phật giáo Việt Nam tại Hà Nội sẽ được trình Ban Thường trực Hội đồng Trị sự TW Giáo hội Phật giáo Việt Nam chấp thuận và thông qua trong thời gian tới.

Kết thúc cuộc họp, cán bộ Văn phòng Học viện cùng Tăng Ni sinh đã Khánh tuế, chúc Tết chư Tôn Thiền đức Hội đồng điều hành nhân xuân Nhâm Thìn sắp tới.

Dưới đây là một số hình ảnh của cuộc họp :