Hội thảo khoa học : Giáo dục Phật giáo Việt Nam: Định hướng và phát triển

09/ 05/ 2012 05:30:24

Hôm nay, ngày 09/05/2012, tại Hội trường Bảo tàng Học viện Phật giáo Việt Nam tại Hà Nội- xã Phù Linh- huyện Sóc Sơn- TP Hà Nội, Ban Giáo dục Tăng Ni TW Giáo hội Phật giáo Việt Nam đã tổ chức Hội thảo khoa học với chủ đề : “Giáo dục Phật giáo Việt Nam: Định hướng và phát triển”.

Về chứng minh và tham dự buổi lễ có :

– HT Thích Đức Nghiệp – Phó Tổng thư ký Hội đồng Chứng minh GHPGVN.

– HT Thích Thanh Nhiễu – Phó Chủ tịch TT Hội đồng Trị sự TW GHPGVN.

– HT.TS Thích Chơn Thiện – Phó Chủ tịch TT HĐTS – Trưởng Ban Giáo dục Tăng Ni TW GHPGVN.

– HT Thích Quảng Tùng – Phó Chủ tịch HĐTS TW GHPGVN.

– HT Thích Giác Toàn – Phó Chủ tịch HĐTS TW GHPGVN.

– Chư Tôn đức lãnh đạo các Học viện Phật giáo; chư Tôn đức Ban Giáo dục Tăng Ni các Tỉnh, Thành hội Phật giáo.

– Cùng đông đảo Tăng Ni sinh Học viện Phật giáo Việt Nam tại Hà Nội, Học viện Phật giáo Việt Nam tại Thừa Thiên – Huế.

Về phía khách mời có :

– GS.TSKH Phạm Minh Hạc – Nguyên Bộ trưởng Bộ Giáo dục.

– GS.TS Lê Mạnh Thát – Phó Viện trưởng HVPGVN tại TP HCM.

– Các Giáo sư, Tiến sĩ, các nhà khoa học nghiên cứu.

– Cùng đông đảo quý vị khách mời, quý vị Phật tử.

HT Thích Chơn Thiện thay mặt Ban Tổ chức đã phát biểu khai mạc Hội thảo. HT Thích Thanh Nhiễu thay mặt TW GHPGVN phát biểu chúc mừng hội thảo.

Thượng tọa Thích Thanh Quyết – Phó Ban Giáo dục Tăng Ni TW, Phó Viện trưởng HVPGVN tại Hà Nội đọc báo cáo đề dẫn Hội thảo.

Trong phiên làm việc tại Hội trường chính, đã có 6 tham luận được tuyên đọc đó là :

– HT Thích Đức Nghiệp với tham luận : Góp phần phát triển giáo dục Phật giáo Việt Nam

– GS.TSKH Phạm Minh Hạc : Giá trị PG và việc đúc kết xây dựng hệ giá trị chung của người VN trong thời kỳ đẩy mạnh CNH- HĐH và hội nhập.

– HT.TS Thích Thiện Nhơn : GDPG sự kế thừa và phát triển.

– GS.NGND Nguyễn Đình Chú : Nghĩ về vai trò Phật giáo trong cuộc sống của đất nước hôm nay.

– Phát biểu của GS.TS Lê Mạnh Thát.

– Phát biểu của GS.NGND Vũ Khiêu.

Sau đó các đại biểu tham dự hội thảo đã phân về các diễn đàn chuyên đề được Ban Tổ chức sắp xếp, gồm 3 diễn đàn :

– Diễn đàn 1: Giáo dục và Giáo dục Phật giáo – Những vấn đề lí luận chung.

– Diễn đàn 2: Định hướng, mô hình, chương trình GDPG – Hiện trạng và giải pháp.

– Diễn đàn 3: Giáo dục Phật giáo và các vấn đề hiện tại.

Hội thảo làm việc hết ngày 09/05/2012. Dưới đây là một số hình ảnh của phiên làm việc buổi sáng ngày hôm nay của Hội thảo :