Xúc động Lễ truy điệu và Lễ an táng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại Học viện PGVN tại Hà Nội

27/ 07/ 2024 16:41:38

Chiều ngày 26/7, Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Quốc hội, Chủ tịch nước, Chính phủ, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và gia đình đã tổ chức trọng thể Lễ truy điệu và Lễ an táng đồng chí Nguyễn Phú Trọng, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam. Tăng ni sinh Học viện Phật giáo Việt Nam tại Hà Nội đã dự trực tuyến buổi lễ trên Đài Truyền hình Việt Nam.

Vào lúc 13h00 hôm nay, Lễ truy điệu Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng được tổ chức tại Nhà tang lễ Quốc gia số 5 Trần Thánh Tông, thành phố Hà Nội. Cùng thời gian trên, Lễ truy điệu đồng chí Tổng Bí thư cũng được tổ chức tại Hội trường Thống Nhất, Thành phố Hồ Chí Minh và tại quê nhà xã Đông Hội, huyện Đông Anh, Thành phố Hà Nội.

Lễ an táng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng diễn ra lúc 15 giờ cùng ngày tại Nghĩa trang Mai Dịch, Thành phố Hà Nội.

Học viện Phật giáo Việt Nam tại Hà Nội đã tổ chức phát chương trình trực tiếp của Đài Truyền hình Việt Nam cho gần 600 Tăng ni sinh tại Hội trường Bảo tàng Học viện. Tham dự buổi lễ có Hòa thượng Tiến sĩ Thích Thanh Đạt – Chủ tịch Hội đồng Khoa học Học viện; Thượng Tọa Thích Minh Quang – Uỷ viên thư ký Hội đồng Trị Sự, Phó chánh văn phòng 1 Trung ương giáo hội Phật giáo Việt Nam, Phó Viện trưởng Học viện; TT. Thích Nguyên Toàn – Trưởng Ban Trị sự Phật giáo Hà Giang; Giáo sư Quảng Tuệ Lương Gia Tĩnh – Phó Viện trưởng, Trưởng phòng Đào tạo Học viện; Đại đức Thích Đạo Mẫn – Chánh Văn phòng Học viện cùng các quý thầy văn phòng.

Bên ngoài Hội trường, mọi hoạt động tại Học viện được tạm dừng để theo dõi chương trình và tiễn đưa đồng chí Tổng Bí thư.

Với niềm xúc động và tiếc thương vô hạn, Hòa thượng Thích Thanh Quyết đã có mặt tại Nhà tang lễ Quốc gia số 5 Trần Thánh Tông để làm Lễ Truy điệu, thắp hương tiễn biệt và tiễn đưa linh cữu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tới nơi an táng.

Cùng giờ diễn ra Lễ Truy điệu tại Nhà Tang lễ Quốc gia, Thượng tọa Thích Minh Quang đã thực hiện khóa lễ di quan, tụng kinh niệm Phật và hồi hướng nguyện cầu anh linh đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng siêu sinh về cõi lành.

Trong suốt quá trình diễn ra buổi lễ, Tăng ni sinh đã trang nghiêm theo dõi, bày tỏ lòng tri ân và tiễn biệt Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng về nơi an nghỉ cuối cùng.

Tăng ni sinh xúc động khi tiễn biệt vị anh hùng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng một đời vì Tổ quốc vì Nhân dân.

Tăng sinh Thích Tục Khôi cho biết: “Được theo dõi Lễ Truy điệu và an táng bác Tổng Bí thư là mong mỏi của tăng ni sinh Học viện. Mặc dù chưa có cơ duyên được gặp Bác, mà chỉ qua các phương tiện thông tin đại chúng. Tuy nhiên, chúng ta cảm nhận được tình cảm thiêng liêng mà Tổng Bí thư đã dành cho đất nước, cho nhân dân tới phút cuối đời. Bên cạnh đó, Bác Tổng Bí thư cũng đã dành tình cảm đặc biệt với Phật giáo nói chung và có công lao to lớn trong việc xây dựng ngôi trường Học viện nơi đây”.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng không chỉ là tấm gương sáng của sự giản dị, gần gũi, chân thành mà còn là nhà lãnh đạo tài năng, mẫu mực và đức độ của Đảng, Nhà nước và nhân dân ta. Để tỏ lòng tưởng nhớ, tính đến 12 giờ 30 phút ngày 26/7/2024, có trên 5.600 đoàn đại biểu các cơ quan ở Trung ương, địa phương, lực lượng vũ trang, nhân dân và đoàn quốc tế đến viếng với trên 252.000 người viếng trực tiếp tại Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh; có hơn 483.000 lượt người viết sổ tang điện tử trên VNeID; khoảng 3.000 đoàn tới viếng tại 94 cơ quan đại diện Việt Nam tại nước ngoài.

TTHV – Báo Khuông Việt