CHUÀ HUYỀN TRANG VÀ CÔNG TÁC TỪ THIỆN

06/ 12/ 2017 10:46:50

CHUÀ HUYỀN TRANG VÀ CÔNG TÁC TỪ THIỆN

AN TRƯỜNG

Trong những năm qua, chùa Huyền Trang – Trung tâm Từ thiện Huyền Trang (huyện Cái Bè, Thành phố Hồ Chí Minh) là địa chỉ quen thuộc của những người làm công tác từ thiện xã hội, của những mảnh đời cơ nhỡ, trẻ em nghèo hiếu học và nhiều vùng gặp thiên tai bão lụt trên mọi miền của đất nước. Thượng toạ trụ trì kiêm Giám đốc Trung tâm là hạt nhân qui tụ, vận động những Phật tử, các nhà hảo tâm hằng ghi nhớ và thực hiện lời Đức Phật dạy: “Phục vụ chúng sinh là cúng dường chư Phật”.

Với cương vị là thành viên Hội đồng bảo trợ TW Hội Chữ Thập Đỏ Việt Nam, Ủy viên Ban chấp hành Hội Chữ thập đỏ TP.HCM, Ủy viên ban chấp hành Hội Chữ thập đỏ huyện Nhà Bè, Phó Ban Từ thiện xã hội báo Giác ngộ…, hàng chục năm qua, thầy Thích Truyền Tứ đã cùng với Phật tử, các nhà hảo tâm cùng chung chí nguyện đã thực hành hạnh từ bi cứu khổ ở nhiều vùng miền đất nước. Cùng với tâm thành từ mẫn chia sẻ động viên, Thầy và các Phật tử đã  mang quà cứu trợ giúp đỡ tận tay cho người dân nghèo bị thiên tai, bão lũ, tặng học bổng, tặng xe lăn, xe lắc cho người khuyết tật, nuôi người già cô nhi…. Thầy nguyện và khuyến tiến Phật tử hãy tu tập theo hạnh nguyện của Bồ tát: từ bi thương xót cứu độ chúng sinh, quan tâm đến những người bất hạnh quá khó khăn, “Một miếng khi đói bằng một gói khi no” để giúp người đang nghèo đói, bệnh tật trên tinh thần “Lá lành đùm lá rách”.

Chỉ tính riêng trong năm 2010, Thượng tọa Thích Truyền Tứ đã tổ chức được 47 chuyến từ thiện với hơn 17.400 phần quà, mời y bác sĩ khám bệnh phát thuốc miễn phí 6.612 người, tặng quà cho 6110 em học sinh, phát 97 học bổng với 08 máy vi tính cho hội khuyến học, mổ tim 09 ca, mổ mắt 30 ca, mổ phụ khoa cho 09 bệnh nhân, tặng 47 xe lăn cho người tàn tật, xây dựng 02 căn nhà tình thương, cấp 270 cái mền, cấp phát 51.000 bộ quần áo, giúp đóng tiền viện phí cho 97 bệnh nhân nghèo cùng 112 cơ sở nuôi cô nhi, người già neo đơn, tàn tật và 138 tấn gạo. Tổng trị giá hơn 6.5 tỷ đồng.

Từ nhiều năm nay nhà chùa đã dang tay ra đón nhận, nuôi dưỡng các em mồ côi tàn tật lang thang, cơ nhỡ và các cụ già neo đơn từ khắp nơi tụ về chung sống và giúp đỡ lẫn nhau trong tổ ấm chung. Hiện tại, ở chùa Huyền Trang có 40 em mồ côi, 60 cụ già neo đơn không nơi nương tựa…. Ở đây, các em ngày hai buổi được đến trường học chương trình phổ thông từ lớp 1 đến lớp 12. Các tối thứ 2, 4, 6 chùa mời giáo viên về dạy Anh văn. Trong mái ấm chan hòa tình thương này, các em nhỏ còn được học vi tính và Phật học cùng với các cụ già ăn chay, niệm Phật, tụng kinh.

Tình thương của chùa còn lan rộng, chia sẻ, cưu mang, nuôi dưỡng nhiều cụ già neo đơn, không người chăm sóc tại các xã lân cận. Ở đó, các cụ  mỗi người mỗi cảnh rất đáng thương, như bà Phan Thị Mận bị bệnh phổi suyễn, bà Huỳnh Thị Á bị bệnh tim và suyễn, không có nhà ở nên hàng tháng chùa quan tâm chăm sóc, lo lương thực thực phẩm, tiền thuốc men, trả luôn tiền thuê nhà cho các cụ. Chăm lo sức khỏe cho các cụ, hàng tháng chùa còn tổ chức một bữa cơm dinh dưỡng cho người già, phát quà tình thương cho các cụ.

Khi được hỏi về động lực để thực hiện rất nhiều nghĩa cử nhân đạo trong suốt những năm qua, thầy Thích Truyền Tứ chia sẻ: Dấn thân vào công tác từ thiện xã hội là luôn thực hiện lời dạy của Đức Phật “Phục vụ chúng sinh là cúng dường chư Phật”, đem đời sống của người tu sĩ Phật giáo hòa nhập vào cuộc đời. Có đi tận nơi, chia sẻ với đồng bào Thầy càng đau xót trước những đợt lũ lụt, thiên tai, ô nhiễm môi trường sống v.v gây lũ lụt, nhà sập, người chết, mất tài sản, mất lương thực mùa màng khiến đời sống bà con vùng gặp nạn quá nhiều khó khăn. May mắn, bên cạnh Thầy, các nhà hảo tâm cũng đã nhường cơm, sẻ áo để gửi những món quà có ý nghĩa đến cho từng gia đình lúc khốn khó nhất. Thực hiện được các chương trình trên là cả một sự nỗ lực vận động, bên cạnh Thầy còn có những người cùng tâm nguyện đã trải rộng tâm từ bi, chia sẻ.

Đi nhiều, thực hiện nhiều chuyến từ thiện giúp cho người nghèo tại các địa phương, Thầy Thích Truyền Tứ chỉ mong sao có nhiều Tăng Ni, Phật tử, nhà từ thiện, các nhà hảo tâm, các đoàn thể cùng chung tay góp sức để công tác này ngày một hiệu quả hơn.

Với những đóng góp đầy ý nghĩa của Thầy và chùa trong lĩnh vực từ thiện, thầy Thích Truyền Tứ đã vinh dự được các cấp chính quyền từ địa phương, thành phố đến Trung Ương tặng nhiều Bằng khen và Kỷ niệm chương cho những hoạt động thiện nguyện của mình.