Sự Quyết Định Sáng Suốt

 

     alt        Các bạn để ý lời ông già:

“ Trái tim của anh quyết định ra sao. Số phận của các anh sẽ thế”.  Nhưng chữ ĐẸP có nhiều: Đẹp vật chất, đẹp tinh thần, đẹp đạo đức. Đẹp thế gian, tuy ở trong lửa vô thường nhưng đã đem lại an ủi, vui vẻ đều gọi là đẹp là lợi ích.Huống chi cái đẹp hoàn thành nhân gian Tịnh Độ, trang nghiêm Vô Thượng Bồ Đề thì cao quý biết bao.

SỰ QUYẾT ĐỊNH SÁNG SUỐT

      Đây là câu chuyện cổ tích của những người XưGan thời xưa, họ là dân tộc du mục, là những người nay đây mai đó. Chuyện này do Ephim Đrutxơ và Alêcxaygetxle kể lại cho các bạn trẻ. Tranh vẽ của JgoCráp-Trencô.

            Trại Xưgan di chuyển tới chân núi. Người Xưgan dựng lều, họ dừng lại nghỉ đêm.

            Trong trại có 3 anh em nọ, họ đã đến tuổi kiếm đôi lứa theo ý muốn của mình. Họ tới hỏi ý ông Pkhrô, người Xưgan già nhất và khôn ngoan nhất mà mọi người đều kính trọng.

            Thôi được! Già Pkhrô nói:

            - Được sẽ giúp anh. Các anh hãy đi lên núi, tìm cái gì mà các anh muốn tặng người vợ chưa cưới của các anh.

            - Trái tim của các anh quyết định ra sao, số phận các anh sẽ thế.

Mấy anh em trên đường đi lên núi. Người anh cả lang thang lâu trên các sườn núi, cho đến khi nhặt được thỏi vàng sáng chói. Đây là quà tặng tốt nhất cho người vợ tương lai!. Anh cả thốt: Vừa đắt tiền vừa đẹp….

            Anh hai đi khắp núi để tìm quà tặng, mãi đến khi trời bắt đầu tối anh nhìn thấy một chú Hưu trên ngã đường rừng. Đây là quà tặng tốt nhất cho người vợ tương lai, anh hai mừng rỡ và bắn vào con Hưu.

            Em út chùn chân mỏi gối đi tìm quà tặng. Từ lúc tia nắng ban mai vừa hé anh đã trèo lên tận đỉnh núi. Anh nhìn xung quanh và thốt lên: Ngay trước mặt anh đỏ rực một bông hoa đẹp thần kỳ. Anh đã chọn được quà tặng tốt.

            - Già Pkhrô vừa nói với người anh cả, vừa nhìn vào thỏi vàng. Xem ra anh thích giàu có. Vì thế anh cần có người vợ có thể giữ gìn được vàng bạc của anh. Đây Ta cho anh một người vợ tham lam nhất!

            - Quà tặng tốt Pkhrô nói về cái xác Hưu. Vợ của anh phải là người hay ăn. Nói rồi ông dẫn đến cho người anh hai một phụ nữ Xưgan to bé nhất…

            - Pkhrô mỉn cười khi thấy quà tặng của người em út. Hãy nhìn xem, các người Xưgan. Già nói: Chàng trai này biết nhìn tháy cái đẹp. Vì thế cậu ấy xứng đáng có một người vợ đẹp nhất.

            Các bạn để ý lời ông già:

“ Trái tim của anh quyết định ra sao. Số phận của các anh sẽ thế”

            Nhưng chữ ĐẸP có nhiều: Đẹp vật chất, đẹp tinh thần, đẹp đạo đức.

Đẹp thế gian, tuy ở trong lửa vô thường nhưng đã đem lại an ủi, vui vẻ đều gọi là đẹp là lợi ích.

            Huống chi cái đẹp hoàn thành nhân gian Tịnh Độ, trang nghiêm Vô Thượng Bồ Đề thì cao quý biết bao.

                                                                                                Trích: " Bốn Mùa Hoa giác"

EmailEmail InPrint PDF.

Video mới nhất

<

Album hình ảnh

 • Kinh hoa nghiêm

  Kinh Hoa Nghiêm là bộ kinh đại thừa, là vua trong các kinh, với nội dung siêu việt tuyệt luân hùng vĩ, tráng lệ nguy nga, thể hiện pháp thân, tư tưởng và tâm nguyện của Phật.

 • Pháp bảo Đàn kinh

  Đại Sư tên Huệ Năng, cha họ Lư, tên húy là Hành Thao. Người mẹ họ Lý, sanh ra Sư nhằm giờ Tý, ngày mùng tám, tháng hai, năm Mậu Tuất, niên hiệu Trinh Quán thứ 12.

 • Con Đường Bồ Tát Nhập Thế Trong Kinh Bát Đại Nhân Giác

  Kinh Bát Đại nhân Giác là một tác phẩm Kinh điển Đại thừa, ngôn ngữ súc tích, ý nghĩa cô đọng như các danh ngôn của Kinh Pháp Cú,

Slideshow with mootools

  SlideShow Pro Module v2.0 by JT

  Liên kết website

  Nhận qua Email

  Tên :

  Email của bạn

  Lượt truy cập:1551180
  Đang online :32
  Bảng quảng cáo