Văn tưởng niệm cố Đại lão Hòa thượng Thích Minh Châu

VĂN TƯỞNG NIỆM

Cố Trưởng lão Hòa Thượng Thích Minh Châu

Phó pháp chủ Hội đồng chứng minh Giáo hội Phật giáo Việt Nam

Nguyên Viện trưởng Trường Cao cấp Phật học Việt Nam trụ sở Quán Sứ

          Kính bạch...........................................................................................

          Kính thưa...........................................................................................

          Kính bạch Giác linh cố Trưởng lão Hòa thượng Thích Minh Châu!

         Khi mãn hạn duyên trần, cố Trưởng lão Hòa thượng đã "Sa bà bão mãn, Tịnh độ viên thành" về nơi "An dưỡng địa" để lại trong lòng Tăng Ni Phật tử Phật giáo Việt Nam trong và ngoài nước những niềm cảm kính bi ai. Hôm nay trong không khí "Tưởng nhớ tri ân" tưởng niệm đến một bậc thầy mô phạm - bậc Hòa thượng viện trưởng đầu tiên của trường Cao cấp Phật học Việt Nam nay là Học viện Phật giáo Việt Nam tại Hà Nội, Hội đồng điều hành, Văn phòng, quý giảng sư, giảng viên, cán bộ, Tăng Ni sinh Học viện Phật giáo Việt Nam tại Hà Nội long trọng trang trang nghiêm tổ chức lễ tưởng niệm cố Trưởng lão Hòa Thượng. Hiện diện trong buổi lễ cũng có đông đủ Chư tôn đức lãnh đạo các cấp Giáo hội Phật giáo Việt Nam, các quý vị Nghiệp sư, quý vị cựu Tăng Ni sinh; các quý vị đại biểu khách quý đại diện cho các cấp lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, lãnh đạo các bộ nghành, tổ chức, đoàn thể Trương ương, địa phương; các thiện hữu tri thức quý vị Phật tử thiện tín gần xa cùng vân tập về mảnh đất Sóc Sơn Học viện Phật giáo Việt Nam tại Hà Nội tưởng nhớ tri ân, ôn lại hành trạng công đức cuộc đời phạm hạnh cố Trưởng lão Hòa thượng, đồng thời thành kính niêm hương, nhất cú nhất kệ, tụng kinh niệm Phật cầu nguyện cho Giác linh Trưởng lão Hòa thượng được siêu đăng Phật quốc.

          Kính bạch chư tôn đức!

          Kính thưa quý vị đại biểu!

          Đức Phật dạy rằng: "Được làm thân người là khó, được nghe Phật pháp là khó, được gặp Chúng tăng là khó", nhưng để được đầu Phật xuất gia, trở thành bậc "Pháp khí thiền gia", làm "Thạch trụ tùng lâm" "Đống lương Phật pháp", hoàn thành sự nghiệp "Hoằng dương Phật pháp, lợi lạc quần sinh", "Tiếp dẫn hậu lai, báo Phật ân đức" thì lại càng khó hơn vô vàn. Hỷ lạc thay, tất cả những duyên lành đó đã hội tụ đầy đủ nơi cố Trưởng lão Hòa thượng Thích Minh Châu. Cuộc đời phạm hạnh của Ngài đã trở thành một tấm gương sáng thiền gia cốt cách, như viên "Minh châu như ý" tinh anh tịnh khiết lên những giá trị đạo đức trong sáng đầy ý nghĩa nhân văn. Suốt chặng đường dài tiến tu đạo nghiệp, Người đã hết mình cống hiến cho "Đạo pháp - Dân tộc", đóng góp một phần công đức không nhỏ giúp ngôi nhà Phật giáo Việt Nam phát triển trong lòng Dân tộc.

          Kính thưa toàn thể đạo tràng!

          Như chúng ta đã biết, Nghệ An là mảnh đất "Địa linh nhân kiệt" không chỉ sản sinh ra những người con ưu tú kiệt xuất của Dân tộc như Nguyễn Ái Quốc, Phan Bội Châu, Lê Hồng Phong.., hay nổi tiếng có các phong chào cách mạng Vô sản Dân tộc dân chủ nhân dân đầu tiên vào những năm 1930 - 1931 với phong trào "Xô viết Nghệ Tĩnh" mà mảnh đất ấy còn hun đúc lên cố Trưởng lão Hòa thượng Thích Minh Châu - một người con Phật đầy nhiệt huyết tu hành, một tượng đài lớn của Phật giáo Việt Nam thế kỉ XX.

          Nhìn lại chặng đường ấu thơ cố Trưởng lão Hòa thượng đã đi qua, mọi người không khỏi bồi hồi xúc động:

Đất Nghi Lộc sinh thành cây đại thụ

Miền Thủy Xuân phát tích bậc chân nhân

Hét một tiếng: Quan trường rũ bỏ

Hận mấy tà: Phật đạo chuyên tinh

Hội An Nam ẩn tình giác đạo

Nhà Đức Dục gửi nỗi tương dao

          Giữa cuộc đời bão tố Đức Trưởng lão Hòa thượng:

Mộ đạo tu hành

Xả đường kinh lịch

Dốc trí nên Phật tổ siêu thăng

Lòng nguyện độ chúng sinh trầm mịch

Trong khúc Tường Vân gióng thành câu "Tâm Trí" - "Cần sách" chữ "Tức từ"

Bên đàn Hộ Quốc mật niệm ý "Minh Châu" - "Cụ túc" điều "Phá ác"

Từ thân, cát ái, chẳng bao màng thói tục kiêu ngoa

Cầu đạo xả thân, vốn giữ nếp nhà thiền cục kịch

Lúc sử kỷ một lòng kiệm ước

Khi tiếp nhân đậm vẻ hào phong.

Đẹp trần lao sánh tựa voi rồng

Gìn giới luật sạch trong băng tuyết.

Quán ngũ ấm diệt sinh sinh diệt

Ngộ lục trần không sắc, sắc không.

          Kính bạch chư tôn đức

          Kính thưa các vị đại biểu.

          Với ý khí của người con Phật thường "thanh bần thủ đạo" để " phát túc siêu phương", khi đi sam học nước ngoài, cố Trưởng lão Hòa thượng luôn là một đại biểu lớn của Phật giáo Việt Nam. Trong lối sống giản dị, chất phát thanh cao, với tinh thần siêng năng tinh tấn không ngừng cầu đạo pháp, cùng một tư duy, trí tuệ siêu việt, toát nên những bản chất tao nhã phạm hạnh tu hành của người con Phật, Người đã giới thiệu đến bạn bè quốc tế những hình ảnh mộc mạc chân phương về người tu sĩ Phật giáo, về con người, văn hóa Việt Nam. Qua đó các học giả, tri thức của nhiều quốc gia đã phải nghiêng mình cảm phục về Phật giáo, con người, văn hóa xứ Việt.

          Trong suốt cuộc đời phạm hạnh, cố Trưởng lão Hòa thượng luôn nêu cao khẩu hiệu "Duy tuệ thị nghiệp" - lấy trí tuệ làm sự nghiệp. Khi trở về nước, cố Trưởng lão đi tiên phong trong sự nghiệp giáo dục Phật giáo Việt Nam. Người đã thành lập ra Trường Đại học Vạn Hạnh - Trường Đại học Phật giáo đầu tiên và cũng là ngôi trường duy nhất có sự đào tạo kép giữa sinh viên Phật học và thế học.

          Trường Đại học Vạn Hạnh ra đời, đánh dấu bước phát triển của giáo dục Phật giáo Việt Nam, là tiền đề động lực mở ra một thời kỳ mới về học thức Phật giáo. Thông qua đó, giúp tầng lớp trí thức có cái nhìn nhận đúng đắn thân thiện về tư tưởng tinh thần Phật giáo; giúp tầng lớp sinh viên, thanh thiếu niên tiếp cận được với các giá trị đạo đức thuần phong mỹ tục của dân tộc. Đó thực sự là một cú huých mạnh của Phật giáo, có tác động lớn vào ý thức xã hội. Trên một ý nghĩa thực tế, sự ra đời của trường Vạn Hạnh đã nhanh chóng thúc đẩy thành các phong chào tu học có hệ thống và quy mô của Phật giáo trên cả nước từ đó đến ngày hôm nay.

          Từ những nguyên nhân chủ quan và khách quan, tuy ngôi trường chỉ tồn tại được trong 10 năm, rồi chuyển địa về địa điểm mới để chuyên đào tạo về Phật học, nhưng hàng vạn sinh viên thế học trưởng thành từ các khóa học trong mười năm đó, đến nay họ đã trở thành những nhà tri thức, học giả, doanh nghiệp doanh nhân thành đạt trên khắp thế giới. Họ lập ra "Hội Đại học Vạn Hạnh" mỗi năm gặp mặt một lần. Từ trong đáy lòng thổn thức của tâm khảm và trái tim, họ luôn thầm cảm kích tri ân những nhà sư đồng thời là những người thầy trên bục giảng, không chỉ trao truyền cho họ những kiến thức xây dựng cuộc đời, mà còn truyền đạt cho họ các bài học đạo đức làm người để họ cân bằng đời sống vật chất và tinh thần. Họ luôn coi đó là một sự may mắn, và cũng là một niềm vinh dự không phải ai cũng có được trong cuộc đời này.

          Kính bạch chư tôn đức.

          Kính thưa các vị đại biểu.

          Nếu Phật giáo Trung Hoa có các tượng đài lớn về phiên dịch kinh điển như Ngài Cưu Ma La Thập, Ngài Đường Huyền Trang... Thì Phật giáo Việt Nam có Trưởng lão Hòa Thượng Thích Minh Châu - Một nhà đại phiên dịch kinh điển của Việt Nam. Trưởng lão Hòa thượng đã có công lớn và cũng chính là người đặt nền móng cho việc phiên dịch kinh điển từ Phạn Ngữ sang Việt văn. Từ đây, các bộ kinh Việt Ngữ dần được hình thành, đánh dấu những điểm khởi đầu cơ bản để đi đến việc hình thành Đại tạng kinh Việt Ngữ đầu tiên của Phật giáo Việt Nam suốt 2000 năm lịch sử tồn tại và Phát triển.

          Các bộ kinh Trưởng lão Hòa thượng phiên dịch, không chỉ có ý nghĩa về mặt nhận thức và học thức, mà nó khảng định sự lớn mạnh thực sự của Phật giáo Việt Nam. Đó như một luồng sinh khí mới để mệnh đề "Phật giáo là Phật giáo của người Việt Nam, mang màu sắc Việt Nam" từ những năm đầu kỷ nguyên cho đến hôm nay đang dần được hoàn thiện về mặt ý nghĩa và chiều sâu nội tại. Cũng nhờ đây, mà các nhà tu hành, các tri thức học giả Phật giáo có cái nhìn đa diện hơn trên nhiều góc độ khác nhau về các vấn đề Phật học và thực tế cuộc sống. Không những vậy công đức ấy, còn giúp cho Phật giáo Việt Nam có thêm nhiều sắc màu đa dạng phong phú, hoàn thiện hai hệ thống tu học theo truyền thống Phật giáo Bắc truyền và Nam truyền. Thắng duyên hơn, Người chính là một sứ giả, là chiếc cầu nối chứng minh: Phật giáo có nhiều truyền thống pháp môn tu học khác nhau, nhưng không có sự chia rẽ, đối lập, mà tất cả đó chỉ là cách gọi khác của từ "Giải thoát" trong tinh thần hòa ái đồng tu để đi đến đạo quả Bồ đề.

          Bên cạnh đó, công đức thành lập ra Viện nghiên cứu Phật học Việt Nam của cố Trưởng lão Hòa thượng cũng như một hồi chuông lớn gióng lên những tiếng pháp âm vi diệu. Kể từ đây, Phật học Việt Nam đã và đang đi từ từ sự phát triển "tự phát" sang sự phát triển "tự giác", có cơ sở khoa học, có lý luận thực tiễn phù hợp với lối sống văn hóa, đạo đức, thuần phong mỹ tục của Dân tộc. Qua đó đưa những giá trị thiết thực của Phật giáo vào đời sống thực tế, cải hóa nhân sinh trên tinh thần "Hòa quang đồng trần" Phật giáo nhập thế "Phật pháp bất ly thế gian giác".

          Đối với sự nghiệp "Hoàng dương Phật pháp, lợi lạc quần sinh", tiếp dẫn hậu lai, báo Phật ân đức", Trưởng lão Hòa thượng luôn là một người thầy mẫu mực khả khính. Ở nơi người, hội đủ đầy đủ tinh thần "Tự độ" và "Độ tha", "Tự giáo dục và tha giáo dục". Người không chỉ lấy các tri thực Phật học giáo hóa, mà ngài còn diệu dụng lấy chính cuộc đời tu phạm hạnh của mình để làm ngôn ngữ "Thân hành và thân giáo" giáo dục, cho giới Tăng Ni Phật tử, thiện hữu tri thức. Bài học lớn Trưởng lão truyền đạt lại cho hàng hậu học đó chính là sự an tịnh nơi thân tâm của mình, trong sáng như viên ngọc minh châu lưu ly, tự tại giữa cõi đời đầy thịnh suy ô trược cũng giống như loài hoa sen tinh khiết "Gần bùn mà chẳng hôi tanh mùi bùn".

          Ngoài ra cố Trưởng lão Hòa thượng còn có công đức trong nhiều hoạt động Phật sự và công tác xã hội ...Từ vai trò của người vận động thống nhất Phật giáo Việt Nam, hay ở các vị trí Phó Chủ tịch Thường trực, Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Giáo hội Phật giáo Việt Nam...Cho đến vai trò của người Đại biểu Quốc hội...cùng nhiều chức vụ khác nhau...Ở mỗi cương vị, Trưởng lão hòa thượng luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, làm cương thường phép tắc khuôn mẫu cho Chúng tăng noi theo, làm một công dân ưu tú góp phần xây dựng tiến trình "Đạo pháp - Dân tộc"

          Với những công hiến không ngừng mệt mỏi cho "Đạo pháp - Dân tộc", Trưởng lão Hòa thượng đã được Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Đảng và Nhà nước Tặng nhiều bằng tuyên dương công đức, nhiều huân huy chương các loại. Nhưng tấm bằng công đức, tấm huân huy chương cao quý nhất trong cuộc đời phạm hạnh Trưởng lão Hòa thượng nhận được đó chính là những công trình nghiên cứu Phật học, những công trình Phật giáo, những định hướng Phật học... mà Người đã dày công vun đắp "kế vãng khai lai truyền trì đạo mạch" để lại cho muôn đời sau. Tên tuổi của Người đã đi vào lịch sử của Phật giáo Việt Nam, trở thành một tượng đài "Bất tử" cho hậu thế noi theo như tấm gương thiên cổ lưu danh sử sách.

          Cả cuộc đời tiến tu đạo nghiệp, cố Trưởng lão Hòa thượng luôn khép mình trong nếp sống thiền phong giản dị mộc mạc, có trí khí tu hành ngút trời xanh:

Vươn trên đỉnh thái sơn

Vượt qua miền đông hải

          Xứng danh:

Voi ấm non hùng phá tan mộng nam kha

Rồng đầm biển cả đập vỡ miền tục lụy

Nối dòng thánh trí

Tiếp bước hiền nhân

Trên báo bốn trọng ân

Dưới đền ba đường khổ

Bỏ lối tam đồ

vui niềm cực lạc

Vang danh biển thích

Xứng bậc côn bằng

Gậy pháp thong dong

Mưa nhuần vị đạo

Vào ra như pháp

Đi đến thường nhiên

Học Thánh hiền

Noi Cổ đức

Trị tâm lúc chửa manh nha

Phòng tình khi chưa rối loạn.

Hoằng đạo đức

Tiếp phương lai

Gió nhân quạt mát, điểm trần ai thay thảy tan không

Nước trí gương trong, niềm tục luỵ lâng lâng rửa sạch

Ở cảnh hẹp lòng luôn thêm rộng, khi tới lui hằng đủ, hằng vui

Nhà tuy thấp, đạo lại càng cao, vừa cúi ngửa chi hiền, chi trách.

Đêm đông trường tiếng chuông thánh thót

Ngày hạ tiết nhịp thức khoan thai

Bên cửa trần ai đèn thiền tĩnh mịch, mới hay lý ngộ huyền cơ

Dưới đài bát đức bút thảo nên thơ, biết thủa cơ thường biến dịch

Đi trong biển Thích, nào mong người thấu hiểu nguồn cơn

Dạo cảnh sơn lâm, đâu cần kẻ thăm tìm dấu tích

Khi đỉnh non thiêng đầu sào trăm thước

Lúc miền Lạc quốc Bát nhã một câu

Gió tâm thoang thoảng, trà Triệu Trâu trăng tròn viên đỉnh

Gương trí long lanh, nước Nam Hải sóng lặng miên trường

Thong thả một năm mười hai tháng, gặp thời Phật pháp lại được làm người

Dong chơi ba vạn bốn ngàn ngày, tới cõi trường sinh lên miền thọ vực

Ví chẳng - sơn lâm sư tượng, đâu tăng huấn hậu lai

Nếu không - Thạch trụ đống lương , nào báo Phật ân đức

          Kính bạch giác linh Trưởng lão Hòa thượng!

          Chúng con vẫn biết rằng:

Giác tính viên minh

Xưa nay vắng lặng

Vốn không huyễn nhân ngã tướng

Nào có sinh tử giả danh

Tối sơ một niệm vô minh

Vì vọng tưởng mà có nay sinh diệt.

          Những tưởng Trưởng lão Hòa thượng sẽ:

Chân tâm vẳng lặng

Pháp tính viên dung

Thọ vực trạng nguyên

Thành ngôi bất tử

          Thì bỗng đâu một tiếng vô thường Trưởng lão Hòa thượng đã:

Mây vốn vô tâm tùy chỗ ở

Trăng như hữu ý đến hạn tròn

Đông độ treo bình nhìn tứ chúng

Tây thiên quẩy dép hướng về tây

          Quả thực:

Sinh tử phải đâu thường đoạn

Niết Bàn há lại thật quyền

          Thế là từ những buổi mai đây:

Xe gió đường mây, tìm đâu cánh hạc

Tràng phan lầu các, nào thấy chân trời

Thuyền từ thôi - vào biển khổ

Xe pháp hết - tới đường mê

Gậy vàng treo trượng thất

Lời ngọc in vần thơ

Thiền thất đèn leo lét

Kinh song nguyệt thẹn thùng

Ca sa trăng lạnh

Tích trượng sương mờ

Chuông ngân tĩnh nhịp

Mõ lặng âm trầm

          Cố Trưởng lão Hòa thượng về nơi an dưỡng địa, khiến chúng hậu côn:

Ngỡ ngàng nghe Đạo Sinh hỏi đá

Ngạc nhiên thấy Phật tổ cầm hoa

Sương lạnh phương bào:

Thấy vật dạ buồn thêm chạnh!

Mây mờ viên đỉnh:

Nhớ Người lòng những càng thươg.

          Kính bạch Giác linh Trưởng lão Hòa thượng!

          Thầy trò Học viện chúng con ngày nay, mặc dù không được thân thừa nơi Người, nhưng trong Trưởng lão Hòa thượng trong vai trò Viện trưởng đầu tiên của Trường Cao cấp Phật học Việt Nam, nay là Học viện Phật giáo Việt Nam tại Hà Nội chúng con đã được ân chiêm một Phận công đức, không những vậy cuộc đời Đạo pháp của Người cũng là tấm gương phạm hạnh cho chúng con noi theo.

          Thuận theo tiếng "Song lâm", Trưởng lão Hòa thượng đã thâu thần thị tịch, về nơi an dưỡng địa đã tròn.....ngày. Trong niềm tri ân, kính thương tiếc nhớ vô vàn, hôm nay, thầy trò Học viện chúng con cùng quý Chư tôn đức lãnh đạo Phật giáo các cấp, quý vị Nghiệp sư, Cựu Tăng Ni sinh, quý vị đại biểu khách quý đại đại diện cho Đảng, Nhà nước, các tổ chức, cơ quan ban nghành, quý vị thiện tín Phật tử, trong lễ tưởng niệm trang nghiêm, chúng con xin nghiêng mình thành kính niêm hương, niệm Phật, cầu nguyện Hồng ân Tam Bảo, Đức Giáo chủ A Di Đà Phật, Ngài Quan Âm Thế Trí cùng chư thánh chúng, gia hộ cho Giác linh Trưởng lão Hòa thượng được siêu đăng Phật quốc, hoàn thành Đạo quả Bồ đề lại quay lại nhân gian hóa độ quần sinh.

          Nam mô Từ Lâm Tế Chính Tông, Tứ Thập Tam Thế, Xuân Kinh Tường Vân Tổ Đình Trú Trì, Hồ Chí Minh Thị Vạn Hạnh Thiền Viện Khai Sơn, Phật học Việt Nam Cao cấp Viện Trưởng, Sung Việt Nam Phật Giáo Giáo Hội, Chứng Minh Hội Đồng, Phó Pháp Chủ, Húy thượng Tâm hạ Trí, Tự Minh Châu, Hiệu Viên Dung Trưởng Lão Hòa Thượng Giác Linh thùy từ chứng giám.

EmailEmail InPrint PDF.

Tin tức khác

Video mới nhất

<

Album hình ảnh

 • Kinh hoa nghiêm

  Kinh Hoa Nghiêm là bộ kinh đại thừa, là vua trong các kinh, với nội dung siêu việt tuyệt luân hùng vĩ, tráng lệ nguy nga, thể hiện pháp thân, tư tưởng và tâm nguyện của Phật.

 • Pháp bảo Đàn kinh

  Đại Sư tên Huệ Năng, cha họ Lư, tên húy là Hành Thao. Người mẹ họ Lý, sanh ra Sư nhằm giờ Tý, ngày mùng tám, tháng hai, năm Mậu Tuất, niên hiệu Trinh Quán thứ 12.

 • Con Đường Bồ Tát Nhập Thế Trong Kinh Bát Đại Nhân Giác

  Kinh Bát Đại nhân Giác là một tác phẩm Kinh điển Đại thừa, ngôn ngữ súc tích, ý nghĩa cô đọng như các danh ngôn của Kinh Pháp Cú,

Slideshow with mootools

  SlideShow Pro Module v2.0 by JT

  Liên kết website

  Nhận qua Email

  Tên :

  Email của bạn

  Lượt truy cập:1551457
  Đang online :47
  Bảng quảng cáo