Bản tin Hội thảo tưởng niệm 705 năm ngày nhập Niết Bàn của Đức Phật Hoàng Trần Nhân Tông

       Nhằm tưởng nhớ công lao và sự nghiệp vĩ đại của Đức Phật Hoàng Trần Nhân Tông, HVPGVN phối hợp cùng Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Quảng Ninh tổ chức Hội thảo khoa học “Phật giáo Trúc Lâm Yên Tử và công tác quy hoạch, bảo tồn, phát huy những giá trị của khu di tích Yên Tử hiện nay”.

 

Nhằm tưởng nhớ công lao và sự nghiệp vĩ đại của Đức Phật Hoàng Trần Nhân Tông - vị Hoàng đế anh minh, anh hùng giải phóng dân tộc, nhà văn hóa tư tưởng lớn - nhà tu hành chân chính, mẫu mực, người sáng lập Thiền phái Trúc Lâm Yên Tử, được các thế hệ nhân dân ta tôn xưng là Vua Phật Việt Nam, trong khuôn khổ Đại lễ tưởng niệm 705 năm Nhập Niết Bàn và khánh thành tượng Phật Hoàng Trần Nhân Tông, HVPGVN phối hợp cùng Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Quảng Ninh tổ chức Hội thảo khoa học “Phật giáo Trúc Lâm Yên Tử và công tác quy hoạch, bảo tồn, phát huy những giá trị của khu di tích Yên Tử hiện nay”.

Chủ đề Hội thảo gồm 2 nội dung chính:

1. Đánh giá về vai trò, ảnh hưởng của tư tưởng Phật giáo Trúc Lâm Yên Tử - Phật giáo nhân gian trong đời sống văn hóa hiện nay. Trong đó tập trung khai thác về những vấn đề: Nguồn gốc và hệ thống truyền thừa của Thiền phái Trúc Lâm Yên Tử Việt Nam; Những đặc điểm cơ bản của Phật giáo Trúc Lâm Yên Tử - Phật giáo nhân gian Việt Nam; Vai trò của tư tưởng Phật giáo Trúc Lâm Yên tử trong hình thành bản sắc nền văn hóa dân tộc, trong dựng nước và giữ nước …; khai thác, phát huy những giá trị tích cực của tư tưởng, đạo đức, văn hóa, lối sống Phật giáo Trúc Lâm Yên Tử trong sự nghiệp công nghiệp hóa hiện đại hóa đất nước - hội nhập Quốc tế và xây dựng nền văn hóa hiện đại đậm đà bản sắc dân tộc hiện nay...

2. Vị trí của khu di tích Yên Tử với tư cách là một trung tâm Phật giáo dân tộc, một di tích lịch sử - văn hóa, một điểm du lịch tâm linh sinh thái tầm vóc Quốc gia và khu vực với những nội dung trọng tâm như: Chủ trương của UBND tỉnh Quảng Ninh về Qui hoạch phát triển dịch vụ thương mại vùng đệm phục vụ du lịch Yên Tử đến năm 2020 và tầm nhìn đến năm 2030; vị trí của Yên Tử với tư cách là một trung tâm Phật giáo, một di tích lịch sử, một điểm du lịch tâm linh - sinh thái; ý nghĩa tâm linh của Khu di tích Yên Tử; hiện trạng Khu di tích; đề xuất phương án qui hoạch trước mắt và lâu dài, tầm khu vực và quốc tế...

- Thành phần tham gia Hội thảo gồm: Các nhà khoa học, các chức sắc tôn giáo, các cư sỹ Phật tử, các nhà quản lý.

- Thời gian: Ngày 2 tháng 12 năm 2013 (tức ngày 30 tháng 10 năm Quý Tý)

- Địa điểm: Hội trường Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Quảng Ninh, chùa Trình, phường Phương Đông, thành phố Uông Bí.

- Chủ trì: Học viện Phật giáo Việt Nam tại Hà Nội và Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Quảng Ninh.

Đây là dịp để Tăng, Ni, Phật tử, đồng bào các dân tộc Việt Nam học tập, phát huy tinh thần nhập thế, tinh thần yêu nước của Phật giáo Việt Nam. Tư tưởng “Hòa quang Đồng trần”, “Cư Trần Lạc Đạo” của Thiền phái Trúc Lâm, luôn là kim chỉ nam trong hoạt động lợi đạo ích đời của những người con Phật Việt Nam từ ngàn xưa và tư tưởng đó đã biến thành phương châm “Đạo pháp - Dân tộc - Chủ nghĩa xã hội” của Phật giáo Việt Nam ngày nay.

(Theo Tạp chí Khuông Việt)

EmailEmail InPrint PDF.

Tin tức khác

Video mới nhất

<

Album hình ảnh

 • Kinh hoa nghiêm

  Kinh Hoa Nghiêm là bộ kinh đại thừa, là vua trong các kinh, với nội dung siêu việt tuyệt luân hùng vĩ, tráng lệ nguy nga, thể hiện pháp thân, tư tưởng và tâm nguyện của Phật.

 • Pháp bảo Đàn kinh

  Đại Sư tên Huệ Năng, cha họ Lư, tên húy là Hành Thao. Người mẹ họ Lý, sanh ra Sư nhằm giờ Tý, ngày mùng tám, tháng hai, năm Mậu Tuất, niên hiệu Trinh Quán thứ 12.

 • Con Đường Bồ Tát Nhập Thế Trong Kinh Bát Đại Nhân Giác

  Kinh Bát Đại nhân Giác là một tác phẩm Kinh điển Đại thừa, ngôn ngữ súc tích, ý nghĩa cô đọng như các danh ngôn của Kinh Pháp Cú,

Slideshow with mootools

  SlideShow Pro Module v2.0 by JT

  Liên kết website

  Nhận qua Email

  Tên :

  Email của bạn

  Lượt truy cập:1551460
  Đang online :63
  Bảng quảng cáo