Nơi bình yên giải thoát

alt…Hòa mình không gian êm đềm, gió mát trăng thanh, cảnh vật hiện bày một cách chân thực, trong cái tĩnh có cái động, trong cái động có sự tĩnh. Giây phút ấy, như đưa ta vào cảnh giới Chân Không Diệu Hữu ngay tại nơi này…

 

Vào buổi chiều thu, theo lịch trực tôi trở về Học viện Phật giáo - mái trường thân yêu nơi núi Sóc non ngàn. Hôm nay, không giống như mọi ngày, sân trường rộn tiếng cười mà nơi đây không gian yên tĩnh vắng lặng, bởi lẽ là kỳ nghỉ lễ Vu Lan.

Bước vào cổng trường, khung cảnh đầu tiên ta gặp là những dãy nhà cao tầng tọa lạc lưng chừng đồi thông xanh thắm. Bầu trời rạng áng mây hồng hình cánh chim, cùng nhau bay về tổ ấm; mặt trời khuất dần sau núi. Gió Đông Nam thổi nhẹ khiến cho  ngọn cây phất phới, đung đưa lay động như vẫy chào mời gọi người lữ khách phương xa. Hàng thông reo vi vu trước gió, hòa cùng nhịp điệu tiếng chim ca, rộn hót cất lên bản nhạc du dương bay bổng. Ngắm nhìn cảnh hoàng hôn, tựa như bức tranh sơn thủy hữu tình, thanh lương tĩnh mịch, tô điểm không gian yên bình của thủ đô ngàn năm văn hiến.

Dạo quanh Học viện, bước đi trên con đường hàng ngày kinh hành thiền quán, hôm nay vắng bóng người đi. Chao ôi! lá cây rụng nhiều quá, sang mùa thu có khác, chỉ cần gió thổi nhẹ, đã khiến lá vàng trên cây lác đác sa rơi, rải rác khắp sân trường. Trời gần về tối, tôi dừng lại ở chân dốc A2, gặp một số Ni sinh cầm chổi quét dọn lá cây ven đường; qua khu A4 có một số Tăng sinh đang dọn dẹp phòng xá; dạo xuống KTX A3 thấy mấy vị Ni sinh đang trồng hoa vào chậu và kê đặt ngay ngắn trước khu nhà. Hỏi thăm, được biết đây là những Tăng - Ni sinh quê ở Nam Định, Ninh Bình, Hà Nội, Hải Phòng, Hải Dương,v.v… đang theo học tại Học viện.

alt

Trò chuyện, quý vị Tăng - Ni sinh chia sẻ: “ Bạch Thầy! chúng con mới lên lúc chiều, để thay ca cho các bạn trực phiên hôm nay. Tiện lên trường, con mang giống hoa ở chùa lên trồng”; có vị thưa rằng:“ Con ở lại trường, trực giúp cho các bạn đang bận rộn phụ giúp Nghiệp sư và huynh đệ, tổ chức lễ Vu Lan”, có vị tâm sự: “Xong công việc ở chùa, con lên trường ngay. Ở đây khung cảnh đẹp và yên tĩnh, con rất thích, môi trường như thế này giúp con học dễ nhập tâm lắm Thầy ạ! ”

Hòa mình không gian êm đềm, gió mát trăng thanh, cảnh vật hiện bày một cách chân thực, trong cái tĩnh có cái động, trong cái động có sự tĩnh. Giây phút ấy, như đưa ta vào cảnh giới Chân Không Diệu Hữu ngay tại nơi này. Lòng tôi lúc ấy tĩnh lặng một cách kỳ diệu!

Hình ảnh Tăng - Ni sinh quét lá, dọn phòng, trồng cây, tưới hoa…lúc trời gần tối, thật đáng quý và trân trọng biết bao. Họ lao động một cách tự giác, thấy việc thì làm, bụi bẩn thì quét, không chấp vào sự khen chê. Việc làm của họ tuy nhỏ, nhưng ý thức cao, biết hy sinh và cống hiến, mong được đóng góp công đức nhỏ bé của mình cho môi trường Học viện luôn “ xanh - sạch - đẹp”. Phải chăng, các vị ấy đã biết vận dụng giáo lý vào cuộc sống, để cho bài học trên lớp đi vào thực tiễn một cách sống động, giá trị và đầy ý nghĩa.

Lá rụng là minh chứng về bài học Vô thường; rơi xuống gốc, tượng trưng các pháp đều quay về nguồn cội; quét dọn sân trường ví như sự nhiễm ô, cấu uế, cần phải gạn lọc, để mảnh đất tâm hằng thanh tịnh. Phòng xá giống như tâm A lại da (tàng thức – kho chứa), cho nên phải thường xuyên lau dọn, giúp thanh lọc thân tâm. Nhặt từng nắm đất vun bồn, xách từng xô nước tưới, nhổ cỏ, chăm cây,v.v…ví như ta tô bồi nơi đất tâm, ươm mầm trí tuệ, để mai sau sớm đơm hoa kết trái. Công việc chính là cơ duyên giúp quán chiếu sự vật hiện tượng, khéo vận dụng “ tri hành hợp nhất” để thăng tiến trên con đường tiến tu đạo nghiệp, quán chiếu từng vấn đề trong cuộc sống, chúng ta thấy không việc gì mà không là Phật pháp. Từ đó, liễu ngộ bản chất của các pháp, giúp ta có cách nhìn tốt hơn và tạo dựng lối sống hiểu biết và tôn trọng.

Hàng ngày trong việc học và tu, mỗi Tăng - Ni sinh, cần thực tập theo tinh thần ấy, phấn đấu “Học viện là Tu viện”. Từ việc ăn, ngủ, đi, đứng nằm ngồi, nói năng, ứng xử, học tập, cho đến nhận thức, tư tưởng, hành động,v.v… đều trên cơ sở áp dụng và thực hành giáo pháp. Đây cũng chính là một trong những định hướng của Học viện trong sự nghiệp giáo dục và đào tạo Tăng tài. Vì vậy, mỗi thành viên cần ra sức tinh tiến tu tập, sống vô ngã vị tha, biết hy sinh và cống hiến, tất cả vì sự nghiệp phát triển chung, góp phần xây dựng Tăng đoàn vững mạnh.

Phong cảnh thiên nhiên tươi đẹp, sơn thủy hữu tình, mái trường hiền hòa yêu dấu, tọa lạc trên vùng đất địa linh danh thắng, là điều kiện tốt cho sự phát triển. Song, điều quan trọng hơn cả, đó là yếu tố con người, mà nền tảng xuất phát từ mỗi cá nhân. Thời gian như bóng câu qua khe cửa, năm học - khóa học chẳng mấy sẽ trôi qua. Cho nên, năm tháng sinh hoạt ở Học viện, chúng ta cần tự giác hơn nữa, nỗ lực chuyên cần, đạt nhiều kết quả. Sao cho không khí tu và học ngày thêm khởi sắc, hòa quyện với cảnh đẹp thiên nhiên, tạo nên môi trường an vui, đượm màu hương vị giải thoát./.

HV.

EmailEmail InPrint PDF.
Lần cập nhật cuối ( Chủ nhật, 17 Tháng 1 2016 22:45 )

Video mới nhất

<

Album hình ảnh

 • Kinh hoa nghiêm

  Kinh Hoa Nghiêm là bộ kinh đại thừa, là vua trong các kinh, với nội dung siêu việt tuyệt luân hùng vĩ, tráng lệ nguy nga, thể hiện pháp thân, tư tưởng và tâm nguyện của Phật.

 • Pháp bảo Đàn kinh

  Đại Sư tên Huệ Năng, cha họ Lư, tên húy là Hành Thao. Người mẹ họ Lý, sanh ra Sư nhằm giờ Tý, ngày mùng tám, tháng hai, năm Mậu Tuất, niên hiệu Trinh Quán thứ 12.

 • Con Đường Bồ Tát Nhập Thế Trong Kinh Bát Đại Nhân Giác

  Kinh Bát Đại nhân Giác là một tác phẩm Kinh điển Đại thừa, ngôn ngữ súc tích, ý nghĩa cô đọng như các danh ngôn của Kinh Pháp Cú,

Slideshow with mootools

  SlideShow Pro Module v2.0 by JT

  Liên kết website

  Nhận qua Email

  Tên :

  Email của bạn

  Lượt truy cập:1552035
  Đang online :30
  Bảng quảng cáo